Quê tôi ở vùng biển miền trung. Vùng quê biển nghèo, chẳng
có nhiều thứ đặc sản cao sang. Nhưng có một món ăn gắn liền với tuổi thơ
tôi, với tình yêu tôi dành cho quê hương và cho biển, ấy là món sứa từ
tay mẹ làm.
Không
biết từ bao giờ, sứa đã trở thành món ăn khoái khẩu của rất nhiều những
người sành ăn. Vào những ngày hè, khi cái nắng miền trung như cháy da,
cháy thịt thì các bà nội trợ thường tìm cho gia đình một vài món ăn mát
để giải nhiệt và sứa là một món không thể thiếu được trong thực đơn của
các bà nội trợ.
Vẫn
còn nhớ vào những ngày nắng tháng ba, lũ trẻ chúng tôi thường chạy ra
biển để đùa nghịch với những con sóng nhằm xua đi cái nắng khắc nghiệt
của những trưa hè. Có một điều thật thú vị, dưới ánh mặt trời, những
thảm sứa óng ánh nhiều màu sắc tươi tắn, rất đẹp được sóng dạt vào bờ
trông rất giống hình ông mặt trăng đêm rằm làm chúng tôi say sưa không
thể rời mắt. Và sau những lần nghịch ngơm thoả thích, chúng tôi đều lựa
chọn cho mình một phần từ những con sứa thật to mang về cho mẹ.
Sứa
có nhiều loại, có loại Sứa hiền, Sứa độc và Sứa hiền dùng để chế biến
thành các món ăn, còn gọi là Sứa Sen. Vì là loại nhuyễn thể thân mềm
chứa 98% nước nên việc chế biến sứa thành một món ăn thật ngon, giòn thì cần phải có “mẹo”.
Thứ
nhất là cách chọn Sứa. Sứa tươi là sứa phải mới dạt vào bờ, phần ngon
nhất của con sứa là chân và tai mỏng ở phía ngoài ăn rất “giòn” và đậm
đà. Chân sứa rất nhiều cát nên cần phải rửa thật kỷ bằng nước biển.
Thứ
hai, để sứa ăn thật ngon và giòn cần phải xát vào một ít lá ổi non,
chuối xanh, trái mít cám, sau khoảng 30 phút ngâm với những thứ trên cần
rửa lại với nước chè thật đặc. Món sứa hay “đi” với vài quả dưa chuột,
xoài xanh, chuối xanh, vả, cắt thành những khoanh nhỏ cùng một số loại
rau thơm như rau mùi, rau răm, kinh giới cùng lá sắn mỳ, lá đinh lăng,
hoa chối, rau má.
Để
món sứa hấp dẫn hơn thì khâu chế biến ruốc chấm rất quan trọng. Phải là
ruốc làm thủ công tại gia đình mới ngon, ngọt, béo. Ruốc trộn chung với
gừng, tỏi, ớt, tiêu xanh giã nhuyễn và một ít mè, nước cốt chanh. Không
cần cho thêm bột ngọt vì ruốc vốn đã rất ngọt rồi. Nếu mất đi một thứ
trong gia vị làm nước ruốc thì món sứa sẽ mất đi hương vị thật sự của
nó. Món sứa được kết hợp rất hài hoà cùng những thứ gia vị rất dễ kiếm,
nhất là vùng nông thôn chúng tôi, tất cả đều có trong vườn nhà.
Sứa
không đơn giản là món ăn giải nhiệt cho những ngày hè mà nó còn là một
vị thuốc quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Với bệnh hen suyễn,
nên lấy da sứa hầm với tiết lợn để ăn. Những người béo phì nên ăn sứa vì
nó cung cấp rất ít năng lượng. Sứa tươi ngâm nước phèn, thái sợi, rửa
sạch phèn, chần qua nước nóng khoảng 80 độ C, vớt ra để ráo, ăn cùng các
loại rau thơm sẽ trị ho, long đờm. Trẻ em bị rôm sảy, lở ngứa ta lấy
sứa biển rửa sạch với muối, nấu nước tắm rửa cho trẻ.
Sứa
được chế biến rất nhiều món ăn có mặt từ những gia đình bình dân đến
tận trong các nhà hàng sang trọng. Từ gỏi sứa khô mực, gỏi sứa ức gà,
gỏi sứa với tai heo....Những món ăn chế biến từ sứa vừa ngon, mát, bổ,
lại rẻ, chế biến không cầu kỳ, hợp với các loại thực khách mức sống khác
nhau. Mỗi cách chế biến của mỗi vùng quê khác nhau, nhưng mỗi lúc cho
vào miệng một miếng sứa, ta cảm nhận đựợc vị mặn mà của biển, cái mát
rượi của gió và sự chân chất như những con người xứ biển quê tôi.
Theo: Dân Trí