Chủ hàng và nhân viên bán hàng được tập huấn về an toàn thực phẩm và
có giấy chứng nhận sức khỏe. Các quầy hàng sẽ được hỗ trợ đầu tư theo mô
hình sạch đẹp để gây dựng uy tín.
Chợ A12 vốn là một tụ điểm kinh doanh ẩm thực khá sầm uất của Hà Nội,
tại đây bên cạnh những quầy hàng kinh doanh trong ki ốt còn có hàng chục
hàng quán tạm bợ, phần lớn đều nhếch nhác. Mặc dù, không đủ điều kiện
kinh doanh thực phẩm theo quy định, song những gánh hàng này vẫn vô tư
hoạt động mà không gặp trở ngại nào bởi họ vẫn đều đặn đóng phí chợ cho
ban quản lý.
Hiện trạng này cũng không có gì khác so với hơn 400 chợ và hàng chục
nghìn chợ tự phát kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố. Hầu hết
các điểm kinh doanh cơ sở vật chất đều sơ sài, hệ thống cấp thoát nước
xuống cấp ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa, thực phẩm bày bán tại đây.
Lực lượng chức năng nhiều lần thừa nhận khó kiểm soát được chất lượng
sản phẩm bày bán tại chợ, bởi có khoảng 70% thực phẩm bày bán được mang
đến từ các tỉnh.
Tuy nhiên, sau khi có Thông tư 30 của Bộ Y tế về điều kiện an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh cũng như hàng loạt thông tư của
các ban ngành khác về lĩnh vực kinh doanh thực phẩm thì Hà Nội có vẻ như
tự tin hơn khi bắt tay vào chấn chỉnh hoạt động này. Theo kế hoạch, sau
khi triển khai thành công tại chợ A12, đến hết năm 2015, Hà Nội sẽ
triển khai đồng bộ mô hình trên đối với 18 chợ khác, sau đó mới nhận
rộng dần.
Thực tế cho thấy việc kiểm soát chất lượng thực phẩm không phải quá
khó như cơ quan chức năng vẫn kêu than. Bởi mỗi khi vào đợt cao điểm,
lực lượng ngành chịu khó kiểm tra sát sao, khiến các hoạt động kinh
doanh của ngành hàng thực phẩm cũng bớt phần lộn xộn. Mỗi lần ra quy
định mới đều có thể dễ dàng nhận thấy sự chuyển đổi tích cực, ví như
hàng ăn đã có giỏ để rác, các nhà hàng quán ăn đều có đăng ký vệ sinh an
toàn thực phẩm, khu dọn rửa cũng sạch sẽ hơn, quầy bầy hàng có tủ kính,
nhân viên dùng dụng cụ gắp thức ăn, đeo găng tay… Song chỉ sau một thời
gian ngắn, lực lượng chuyên trách có vẻ “mệt mỏi” nên lơ là công tác
giám sát, kiểm tra, và mọi việc lại trở về như cũ.
Cũng chẳng phải bây giờ các chợ mới được kiểm tra về vệ sinh thực
phẩm, nhân viên bán hàng mới được tập huấn, mà thực chất quy định này
được ban hành từ nhiều năm nay nhưng tại nhiều địa bàn, nhiều khu chợ,
quy định này cũng chỉ được thực hiện theo kiểu “cắc bụp”, lâu dần rồi
quên. Quy định, chế tài có đủ, chỉ có điều chúng được thực hiện như thế
nào và thực hiện đến đâu, mà có lẽ cũng cần chỉ định rõ, khi một khu
chợ, một cửa hàng nào không thực hiện đúng những yêu cầu đặt ra thì cá
nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm, và được xử lý như thế nào, có
như vậy mới mong giải quyết tận gốc vấn đề an toàn thực phẩm trong kinh
doanh.
Theo: Sống Mới