Lươn
một đôi (thể hiện cho sự phát triển phồn thực trong âm dương trời đất)
được mổ, làm sạch nhớt, dóc bỏ xương sống và lau khô. Lươn làm món lươn
nướng ống vầu phải là lươn to, lươn đồng, không dùng lươn nuôi vì thịt
nhão và không thơm thịt.
Đi
ăn lươn nướng ống vầu nên đi ăn vào cuối thu và mùa đông. Theo những
người dân quê có kinh nghiệm, đây là thời gian con lươn “nằm”, trong
thời gian béo “múp” đầu, người vàng ươm.
Ống
vầu tách làm đôi, một nửa đặt như cái máng ở dưới. Một con lươn đặt
dưới, gọn trong cái máng. Gia vị gồm: lá lốt, hành khô thái mỏng, thịt
ba chỉ ngon băm nhỏ, chút tiêu bắc, rau răm, mắm, muối, bột ngọt vừa ăn
trộn lẫn nhau. Xếp gia vị vào lòng con lươn nằm dưới làm nhân rồi úp con
lươn thứ hai lên trên. Hai bên thừa của hai đầu ống vầu, người ta nhồi
lá lốt và rau răm vào. Sau đó, lấy nửa đoạn ống vầu còn lại úp cho khít
rồi mang đi nướng.
Nướng
lươn kiểu này tương tự như nấu cơm lam. Lươn chín bằng hơi nước trong
ống vầu. Khi bóc nửa ống vầu ra, mùi hương thơm phức tỏa ra nghi ngút.
Khi
ăn, miếng lươn mềm, ngọt và không có một chút mùi tanh nào. Mọi vị, mùi
hòa quện với nhau. Người thưởng thức có thể nhâm nhi và cảm nhận hương
vị của đồng ruộng: vị ngọt, bùi, ngậy, cay cay; mùi hăng hắc, thơm thơm,
nồng nồng rất đặc trưng của rơm, rạ, củi.
Theo: aFamily