ẨM THỰC & ĐÔNG Y
(29)-Bánh trung thu Mai Phương - Đậm chất hương vị bánh Hà Thành xưa
(Ngày đăng: 17/08/2023   Lượt xem: 50)

Với chất bánh đậm hương vị truyền thống của mảnh đất Hà Thành từ những năm 1990. Các sản phẩm bánh trung thu Mai Phương vẫn luôn được thực khách nhớ đến mỗi dịp Tết Trung thu.

Thức quà không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu của gia đình Việt.
 

Thức quà không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu của gia đình Việt.

Bánh trung thu không chỉ thể hiện văn hóa ẩm thực, mà còn món quà dẫn đưa tình cảm trong ngày Tết đoàn viên. Người Việt xem tặng quà như phép tắc ứng xử, đền ơn báo hiếu. Trải qua thời gian, những chiếc bánh trung thu cũng được mọi người cân nhắc kỹ càng, thể hiện tâm tình, tri ân, chúc phúc, tấm lòng hiếu thảo… của người tặng với người nhận.

Được thành lập từ những ngày đầu nam 1990, trải qua hơn 3 thập kỷ, Bánh trung thu Mai Phương đã trở thành thức quà không thể thiếu mỗi dịp Tết Trung thu của nhiều gia đình Việt.

Với hơn 30 năm lưu giữ hương vị truyền thống được thực khách lựa chọn mỗi đợt Trung thu. Trong đó, bánh dẻo và bánh nướng là hai món không thể thiếu trong menu của cửa hàng: Bánh dẻo, bánh nướng - Là những hình tượng thể hiện hình ảnh tròn đầy của vầng trăng là sự tròn viên của Trăng với cảnh quây quần đoàn viên của gia đình khi quy tụ ăn mừng để thưởng Trăng.

Cầm chiếc bánh trung thu Mai Phương trên tay, thực khách sẽ cảm thấy như đang đưa tay, đón lấy ánh trăng viên mãn tròn đầy với màu vàng ươm, óng ánh từ lớp vỏ mỏng mịn - mềm mại đến đường nét tỉ mỉ khắc họa từng cánh hoa đan xen vào nhau như đón chào ngày hội trăng rằm. Không chỉ thế, với bàn tay điêu luyện của những người thợ tỉ mỉ, tận tâm, các nghệ nhân bánh Mai Phương đã mang lại những chiếc bánh trung thu truyền thống đậm vị Hà thành một cách trọn vẹn cả về vị và thẩm mỹ.

Cứ dịp tháng 7, tháng 8 âm lịch hàng năm, khi những cơn gió mùa thu man mác bắt đầu len lỏi qua từng ngõ nhỏ, phố nhỏ, cũng là lúc nhà nhà chuẩn bị đón tết Trung thu ấm áp bên gia đình cũng là lúc cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền Mai Phương của bà Vũ Thanh Hằng (ở số 115 phố Pháo Đài Láng, cựu nhân viên Cửa hàng ăn uống 109 Hàng Buồm, Hà Nội từ lâu đã là một địa chỉ tin cậy với không ít người Hà Nội) lại nhộn nhịp khách ra vào mua bánh, đặt bánh. Mùi thơm từ những lò nướng bánh làm cho bất kỳ ai khi đi qua cũng phải dừng lại.

Bánh trung thu cổ truyền Mai Phương mang đậm hương vị tự nhiên.

Bánh trung thu cổ truyền Mai Phương mang đậm hương vị tự nhiên.

Được biết, tên cơ sở được bà Hằng lấy tên của cô con gái Mai Phương để đặt. Điều đặc biệt là, bên trong Cơ sở bánh Trung thu cổ truyền Mai Phương, ngoài chiếc máy nướng bánh, máy đóng gói, tất cả các công đoạn đều được làm thủ công bằng tay, hàng chục chiếc khuôn bánh đủ các loại, có những chiếc khuôn cổ đã tồn tại hàng chục năm nay.

Và để làm ra những chiếc bánh Trung thu cổ truyền thơm ngon, có hương vị tự nhiên hác hẳn với mùi vị hóa chất của những chiếc bánh công nghiệp, những chiếc bánh Trung thu Mai Phương có hương nồng tự nhiên từ quất non, lá chanh kết hợp với rượu Mai Quế Lộ, đậm đà, hòa quyện hương thơm của thịt mỡ, của lạp xưởng, của mứt bí, vừng. Bà Hằng cho biết, muốn có được chiếc bánh ngon, chiếm được cảm tình của những người khó tính nhất thì nguyên liệu phải được chọn lựa kỹ càng, cẩn thận.

"Bánh chúng tôi làm ra phải nướng ngay, không để lâu. Thời gian nướng lò nóng rồi là 25 phút, bánh dẻo thì đơn giản hơn. Để được màu bánh vàng thế phải 2 công đoạn, lần đầu tiên cho bánh hơi bắt mặt 1 chút thì bỏ ra, khoảng 10 phút sau quét lại lần trứng lần nữa cho lại vào nướng. Bánh dẻo trắng đục chính ra đúng thành phần không bị pha trộn, không có hóa chất. Bánh hơi ngà là màu bánh đúng chứ bánh trong quá là không đúng" - Bà Hằng chia sẻ bí quyết làm bánh.

Với 6 hương vị thuần khiết thiên nhiên: Thập cẩm trứng muối; Thập cẩm lạp xưởng; Thập cẩm dăm bông; Thập cẩm gà quay; Đậu xanh hạt dưa và Đậu xanh trứng mặn. Bạn có thể thỏa sức lựa chọn những hương vị mình yêu thích khi tìm đến bánh Trung thu Mai Phương.

                                     Theo; phapluatplus.vn

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

9
Đang xem:
72.480.428
Tổng truy cập: