ẨM THỰC & ĐÔNG Y
(90)-Cá kho làng Vũ Đại 1,5 triệu đồng/nồi rực lửa đón Tết
(Ngày đăng: 14/12/2022   Lượt xem: 143)

Món cá kho Đại Hoàng với hương vị đặc biệt, giá dao động từ 400 nghìn đồng - 1 triệu đồng/nồi tùy theo kích thước, có loại đặc biệt giá lên tới 1,5 triệu đồng/nồi.

Cận cảnh món cá kho Đại Hoàng đắt đỏ mức giá tới 1,5 triệu đồng - Ảnh 1.
Cá kho Đại Hoàng – một cách gọi khác của món cá kho làng Vũ Đại, cá kho làng Nhân Hậu. Đại Hoàng là cách gọi theo tên cũ của làng Nhân Hậu xưa kia. Nhắc đến món ăn này lại khiến người ta nhớ đến nhà văn Nam Cao nổi tiếng cùng hai nhân vật Chí Phèo, Thị Nở trong tác phẩm truyện ngắn Chí Phèo, hay trong bộ phim “Làng Vũ Đại ngày ấy”.
Cận cảnh món cá kho Đại Hoàng đắt đỏ mức giá tới 1,5 triệu đồng - Ảnh 2.
Cá kho được người dân làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chế biến theo bí quyết truyền thống suốt bao đời nay một cách cần mẫn và tỉ mỉ. Những khúc cá được kho trong niêu đất sẽ khiến người thưởng thức khó có thể quên hương vị đậm đà, khác biệt ấy.
Cận cảnh món cá kho Đại Hoàng đắt đỏ mức giá tới 1,5 triệu đồng - Ảnh 3.
Theo người dân nơi đây, để kho được một nồi cá ưng ý thì việc quan trọng đầu tiên là ở khâu chọn cá. Xưa kia mỗi nhà đều tự nuôi cá trong ao nhà, nhưng ngày nay hầu hết cá sẽ được thu mua tại đầm nuôi. Cá ngon phải là cá trắm đen (hay còn gọi là cá trắm ốc) tươi rói, chắc thịt, nặng từ 3,5kg trở lên. Cá sau khi mổ sẽ được dùng chanh để làm sạch, khử mùi tanh, sau đó để ráo rồi đem ướp với trên dưới 10 loại gia vị như riềng, gừng, hành, ớt, nước mắm…
Cận cảnh món cá kho Đại Hoàng đắt đỏ mức giá tới 1,5 triệu đồng - Ảnh 4.
Cá được kho trong niêu đất, dưới đáy niêu rải một lớp riềng để cá thơm và không cháy. Tiếp đó là những miếng cá to được xếp lần lượt cùng các gia vị pha chế theo công thức bí truyền. Loại củi để kho cá phải là củi nhãn, vì theo người dân nơi đây, nồi đất kho bằng củi nhãn sẽ làm mất mùi đất nung và làm cho món cá có hương thơm hấp dẫn hơn, củi nhãn lửa cũng cháy lâu hơn và than đượm hơn.
Cận cảnh món cá kho Đại Hoàng đắt đỏ mức giá tới 1,5 triệu đồng - Ảnh 5.
Cá được kho liên tục trong 12 - 16 tiếng, các nghệ nhân kho cá phải túc trực để thêm nước và gia vị cho đến khi cá chín nhừ. Cá kho thành phẩm đảm bảo nhừ hết xương, gia vị thấm đều, thịt cá chắc, không còn mùi tanh, thơm ngon và không còn nước.
Cận cảnh món cá kho Đại Hoàng đắt đỏ mức giá tới 1,5 triệu đồng - Ảnh 6.
Theo người dân làng Nhân Hậu, trung bình mỗi gia đình sẽ bán được khoảng 18 - 20 nồi/ngày. Giá mỗi nồi cá kho dao động từ 400 nghìn đồng - 1 triệu đồng tùy theo kích thước, có loại đặc biệt giá lên tới 1,5 triệu đồng/nồi. Cá kho có thể sử dụng trong khoảng 5-7 ngày khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 
                                 
                                     Theo: suckhoedoisong.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

3
Đang xem:
72.509.737
Tổng truy cập: