Những nong
tằm ở làng nghề Như Xuân (Lưu Sơn, Đô Lương) không chỉ được sử dụng để
ươm tơ dệt lụa mà còn là thực phẩm đắt khách bán ở chợ quê nơi đây.
Lâu nay, ngay tại chân cầu Đô Lương, đầu
làng nghề dâu tằm tơ Như Xuân, xã Lưu Sơn hình thành điểm bán tằm khá
sôi động. Người dân bày những còn tằm trên mẹt, nong, nia được đan bằng
tre.
Thoạt nhìn thấy những con tằm trắng nõn bò lúc nhúc, không ít người đã cảm thấy nổi gai ốc.
|
Bà con làng nghề dâu tằm tơ Như Xuân bán tằm sống phục vụ khách qua đường. Ảnh: Văn Trường |
Chị Nguyễn Thị Linh ở xã Thọ Sơn, huyện
Anh Sơn - một khách qua đường dừng lại để mua tằm. Chị chia sẻ: Lúc còn
sống, con tằm trông khá đáng sợ, nhưng sau khi được chế biến, món ăn này
trở nên đặc biệt vô cùng bởi vị béo ngon khó mà cưỡng nổi. Ăn nhiều,
bây giờ “nghiện” rồi, mỗi khi qua đây chúng tôi đều phải mua mấy kg để
về thưởng thức.
Theo chị Linh, tằm được chế biến thành nhiều món tuyệt ngon như tằm xào lá lốt ăn kèm với bánh đa, tằm rang lá chanh…
|
Tằm tươi sống đang là sản phẩm khá hút khách. Ảnh: Văn Trường |
Chị Nguyễn Thị Ngọc ở làng Như Xuân cho
hay: "Nhà tui 3-4 đời trồng dâu nuôi tằm nhưng đầu ra không cạnh tranh
nổi với hàng Trung Quốc vì giá tơ rẻ mạt, đành phải nuôi thêm cả tằm để
bán. Cái sướng của nghề nuôi tằm thương phẩm này là thời gian thu hoạch
nhanh, không phải thức đêm thức hôm canh hay ươm tơ, kéo tơ như nghề
truyền thống”.
Hiện nay làng nghề Xuân Như có khoảng
trên 30 hộ dân vừa nuôi tằm để ươm tơ, vừa bán tằm để cải thiện thu
nhập. Giá bán tằm khá cao, từ 65.000 - 70.000 đồng/kg tằm sống, mỗi ngày
bán được từ 20 - 30 kg tằm.
|
Nhiều khách hàng mua tằm để chế biến các món ăn bổ dưỡng. Ảnh: Văn Trường |
"Mỗi hộ gia đình ở Như Xuân chỉ cần nuôi
50% tằm thương phẩm và 50% phục vụ nghề truyền thống ươm tơ thì vừa giữ
được nghề của tổ tiên vừa có thu nhập. Hiện nay, huyện đang xây dựng
thương hiệu “tằm Như Xuân”, mở rộng thị trường. Ngoài tằm sống sẽ có
thêm các loại tằm chế biến khô, tằm ngâm rượu …” - ông Nguyễn Trung
Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương chia sẻ.
|
Ngoài tằm tươi sống, bà con nơi đây còn bán cả nhộng tằm. Ảnh: Văn Trường |
|
Bà con làng nghề Như Xuân hiện vẫn duy trì nghề ươm tơ dệt lụa. Ảnh: Văn Trường. |
Theo y học cổ truyền Việt Nam, tằm là vị thuốc quý có công
dụng trừ phong trấn kinh, long đàm tán kết, giải độc, dùng để chữa trúng
phong thất ngôn, kinh giản, đầu phong, hầu phong, đau họng, lao hạch,
viêm tuyến vú, lở ngứa, sạm da,... ở đàn ông chữa chứng liệt dương.
Còn tằm dùng để nhả tơ không có tính dược học, tuy nhiên,
người dân vẫn sử dụng để làm thực phẩm hay ngâm rượu uống. Tằm tươi có
tính ấm, người hay bị nóng trong, bị nhiệt thì không nên ăn. Đặc biệt,
những người có cơ địa dị ứng nên thử một ít trước khi ăn. Theo: baonghean.vn
|