Ngọt ngào măng đắng, hương vị núi rừng
(Ngày đăng: 12/03/2014 Lượt xem: 400)
Người Việt ta thường có câu cửa miệng “cơm dẻo, canh ngọt” để chỉ sự ngọt ngào, đầm ấm của bữa cơm gia đình.
Tuy nhiên, cái ngọt ngào ấy lại náu trong những hương vị tưởng như đắng
đót ngoài đầu lưỡi, để rồi, khi đã thấm vào lòng người mới đem lại một
cảm giác thú vị.
Đĩa măng đắng xào thơm ngon.
Sau
nhiều ngày háo hức, trưa nay chúng tôi mới có được một rổ măng đắng
đúng nghĩa. Phải qua tiết xuân mưa phùn, những búp măng đắng mới nhú lên
khỏi mặt đất. Chắc hẳn sợ khi cây măng nhú cao, vị đắng sẽ loãng hơn
nên người hái chỉ chọn những củ măng cầm vừa trong lòng tay. Củ măng nào
nhìn cũng có lớp vỏ đen tím, tua tủa những mắt lá sắc nhọn.
Chúng
tôi bắt tay vào cùng bóc củ măng. Theo kinh nghiệm, những thức lạ này
khi bóc lớp vỏ ngoài phải chế biến ngay mới đảm bảo vị tươi ngon. Những
lát măng đã được thái, ngâm qua chút nước cho tiết bớt vị đắng chát rồi
cho vào sào trong mỡ nóng.
Biết tôi từ thành phố lên, sẽ không
có nhiều dịp được thưởng thức món măng này, anh bạn tôi vừa làm vừa kể:
Măng đắng có nhiều cách chế biến. Người ăn được vị đắng nguyên chất thì
đem măng xào luôn. Người lần đầu chưa quen thì phải luộc qua cho măng
thôi bớt chất đắng rồi mới xào với mùi tàu, hành, lá chanh hoặc có nơi
lại xào với rau diếp cá. Có lẽ, vì hôm nay muốn đãi tôi món măng đắng
nguyên chất nên anh chỉ xào với hành.
Những củ măng đắng được hái từ rừng về.
Thấy
việc chế biến không có gì đặc biệt nên tôi càng tỏ mò muốn thưởng thức.
Chạm vào đầu lưỡi, vị đắng nhưng không khó nuốt mà lại rất thơm ngon
khiến cho người ăn có cảm giác đang được thưởng thức một hương vị đích
thực của núi rừng.
Trong bữa cơm với món măng đắng hôm ấy tôi
được biết, ngoài việc là một món ăn hấp dẫn, măng đắng còn là vị thuốc
chữa bệnh. Anh chủ nhà kể rằng ở vùng Tây Bắc có rất nhiều loại cây có
vị đắng như một chất kháng sinh rất tốt cho ruột. Bởi thế đã có nhiều
người ở dưới xuôi từng thất bại trong việc điều trị căn bệnh dạ dày. Vậy
mà lên đây công tác, vài mùa măng đắng thành ra nghiền vì đắng mà những
cơn đau bao tử biến mất lúc nào không hay.
Món ăn này bỗng gợi
cho tôi suy nghĩ: có lẽ ngay trong cách ăn uống của người Việt ta cũng
có những điểm gần với những triết lí sâu xa như “thuốc đắng giã tật”
cũng nên…
Theo: danviet