1. Luộc gà ngon phải làm sao
Gà là thực phẩm quen thuộc, không chỉ vậy, gà còn là món ăn hay xuất
hiện trên mâm cỗ, nhưng bạn đã biết cách luộc gà ngon và đúng chưa?
- Đầu tiên phải biết cách chọn lựa gà, bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn
mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp
sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng
nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ
vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị
mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Nên luộc gà tươi là tốt nhất, nếu để đông lạnh cần rã đông hoàn toàn rồi
mới luộc.
- Đun sôi nước rồi cho gà vào đun để bớt mùi hôi, sau đó đó lại đặt gà
vào nồi nước dùng, thêm nước ngập qua mình gà, thêm vài lát gừng và hành
hoa cuốn để làm giảm mùi tanh và của gà.
- Khi luộc để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước sao cho vừa ngập cả
con gà là được. Nồi luộc không nên quá to vì thời gian luộc sẽ lâu hoặc
quá nhỏ cũng khó trở gà cho chín đều.
- Để lửa lớn trong 10 phút, lật thân gà, đun tiếp trong 5 phút nữa. Tắt
bếp, để gà ngâm trong nồi khoảng 10 phút trước khi vớt ra. Khi vớt gà
ra, ngâm ngay vào nước lạnh, để mặt da gà xuống dưới. Sau khi làm lạnh
mặt da gà, lật lại để cả thân gà được làm lạnh hoàn toàn.
2. Để bánh chưng xanh tự nhiên
- Một số nơi ở miền Trung, trước khi gói bánh tét, người ta ngâm nếp
qua nước tro. Nước tro cũng là môi trường kiềm nên sau khi nấu, nếp
trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả
với bánh chưng.
- Dùng lá giềng (riềng) giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi
gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh suốt từ vỏ đến nhân và lại có
một mùi thơm rất đặc biệt nữa.
- Ngâm nếp trong nước dứa từ 1
đến 3 giờ hoặc vắt chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín
hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.
-
Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng
khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua
nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng
phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá
để bảo quản tốt hơn.
- Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong
mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi,
bánh sẽ trong và lâu bị chua.
- Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn
dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy,
ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.
- Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước
lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon
hơn.
- Đối với bánh chưng, khi nấu xong phải có công đoạn ép
nước, còn bánh tét thì khi vớt ra, cũng rửa qua nước lạnh rồi dùng tay
lăn tròn cho đều bánh.
Hy vọng với một số mẹo hướng dẫn trên, bạn sẽ tự tin với mâm cỗ cúng gia tiên đẹp mắt, chất lượng.
Theo: Ngoisao