Chè khúc bạch
Vốn là món ăn vặt được ưa thích tại Sài thành, chè khúc bạch đã mon
men và dần chiếm lĩnh sức hút của giới trẻ Hà Nội vào mùa hè năm nay.
Học sinh, sinh viên, dân văn phòng, hầu hết đều được bạn bè “rủ rê” đi
thưởng thức món ăn không mới lạ nhưng mới sốt nóng này. Dù không có
nhiều cửa hàng chuyên bán khúc bạch nhưng các quán chè, cửa hàng, quán
café, thậm chí các cửa hàng cơm trưa văn phòng máy lạnh cũng đưa thêm
khúc bạch vào thực đơn của mình.
Thành phần chủ yếu của chè khúc bạch là whipping cream, sữa tươi,
gelatine, hạnh nhân, vải hoặc nhãn tươi… whipping cream được hòa với sữa
tươi, đường, tinh dầu hạnh nhân và gelatine để tạo thành khối mịn giống
như thạch.
Khi ăn, những miếng “thạch” này cứ mát lịm, béo ngậy tan dần trong
miệng mà hương hạnh nhân vẫn còn phảng phất đâu đó. Thế nên món chè mới
trở nên có “độ nóng” đột biến vào mùa hè này.
Xôi mít
Đây cũng là món ăn bắt đầu hot từ mùa hè năm nay. Không chỉ có chè
mới đưa hoa quả tươi vào làm thành phần nguyên liệu mà xôi cũng bắt đầu
như vậy. Bạn sẽ không chỉ được thưởng thức xôi xoài, xôi sầu riêng, thậm
chí là xôi mít.
Món xôi độc đáo này nhanh chóng chiếm được cảm tình của thực khách
với màu vàng ươm đẹp mắt của những múi mít làm vỏ bọc bên ngoài và bên
trong là phần xôi (có thể là xôi thường hoặc xôi cốm), bên trên phủ chút
dừa tươi, lạc cùng nước cốt dừa… vô cùng hấp dẫn. Không chỉ đẹp mắt mà
món xôi này còn thu hút người thưởng thức vì ngọt ngào của mít quyện lẫn
trong vị xôi dẻo thơm, bùi bùi của dừa, lạc và béo ngậy của cốt dừa.
Xôi mít
thu hút người thưởng thức vì ngọt ngào của mít quyện lẫn trong vị xôi
dẻo thơm, bùi bùi của dừa, lạc và béo ngậy của cốt dừa
Xôi mít không khó làm nhưng ý tưởng kết hợp để tạo thành món ăn mới
lạ này thật ấn tượng và thú vị khiến người ta ăn rồi cứ nhớ mãi hương vị
thơm ngon.
Sữa chua mít
Đây cũng là một trong những món ăn vặt hot nhất mùa hè 2013. Món sữa
chua mít chủ yếu là sự kết hợp hoàn hảo của món sữa chua mát lịm, vị
ngọt ngào của những múi mít tươi xé nhỏ hay những miếng thạch lựu nhiều
màu giòn giòn, sần sật; chút béo ngậy của sữa dừa thêm sự điểm tô đầy
cuốn hút của những hạt é đỏ đỏ, xinh xinh…
Mỗi người hoặc mỗi quán ăn có cách làm sữa chua mít khác nhau bởi họ
cũng có thể thêm hoặc bớt một vài nguyên liệu nào đó, nhưng tựu chung,
dư vị còn đọng lại sau mỗi lần thưởng thức món ăn vặt ngon mát này là sự
lan tỏa của hương mít trong vị chua ngọt của sữa chua.
Sữa chua dẻo
Cũng bắt đầu từ mùa hè năm nay, món sữa chua dẻo cũng trở nên hot đến
lạ kỳ. Và dường như các biến tấu của sữa chua ngày càng trở nên phong
phú và dẫn. Các chị em rủ nhau đi ăn và cùng chia sẻ các công thức để
làm món tráng miệng lạ này trên các diễn đàn.
Sữa chua dẻo, mịn, xắn từng miếng tan dần trong miệng khiến người thưởng thức cứ ngất ngây, mê mẩn
Để có món sữa chua dẻo này, ngoài các nguyên liệu để làm sữa chua,
người ta cho thêm bột thạch hoặc gelatin để tạo độ dai, dẻo cho sữa
chua. Sữa chua dẻo, mịn, xắn từng miếng tan dần trong miệng khiến người
thưởng thức cứ ngất ngây, mê mẩn.
Sữa chua dẻo cũng có nhiều biến tấu, bạn có thể cho bột cacao (hoặc
sữa bột milo), hoa quả… để tạo các hương vị khác nhau. Mỗi một vị sẽ đem
lại cho bạn sự trải nghiệm tuyệt vời và hoàn toàn mới mẻ về món sữa
chua này.
Caramen biến tấu
Caramen (bánh flan) không phải làm món tráng miệng hay thứ quà vặt mới mẻ nhưng
năm nay, caramen với những biến tấu linh hoạt và nhiều màu sắc, hương
vị lại làm nức lòng giới trẻ. Caramen hoa quả, caramen sữa chua, caramen
nếp cẩm, chè Xuka (thành phần chính là caramen) hay bánh ga-to Flan (có lớp trên cùng là thứ caramen mềm, mượt, vàng óng ả, còn đế là bánh ga-tô mềm xốp).
Caramen (bánh flan) truyền thống
Bánh Ga-tô Caramen
Những ai thích ăn caramen với sự mềm, mượt, sóng sánh, thơm ngậy
trứng gà và sữa chắc chắn sẽ yêu thích những biến tấu này. Dù mùa hè hay
mùa đông thì caramen luôn được thực khách dành cho những tình cảm ưu ái
nhất. Bởi ăn một lần chẳng ai nỡ từ chối những lần tiếp sau.
Bánh crepe
Bánh crepe là món bánh có xuất xứ từ nước Pháp nhưng nó đã lan truyền
qua nhiều nước và trở thành món bánh được nhiều bạn trẻ Hà Nội quan tâm
vào những tháng vừa rồi. Món bánh thơm ngon, hấp dẫn này được làm từ
bột mì hay bột lúa mạch trộn với sữa, rứng, bơ sau đó tráng mỏng thành
hình tròn, chiên vàng hai mặt, được cuộn tròn lại hoặc gấp thành hình
tam giác với các thứ cho vào bên trong tượng trưng cho nhân như chuối, dâu tây, táo, nho, lá dứa… Món bánh rất ngon, béo ngậy bởi sữa, si rô sô cô la rưới bên ngoài.
Bánh crepe lá dứa
Bánh crepe này cũng chẳng khó làm, chỉ cần bỏ ra 15 phút là bạn đã có
ngay trước mặt một món ăn sáng hoặc lót dạ đầy đủ dinh dưỡng rồi.
Theo Eva.vn