Ngày đông rét, những chiếc
bánh bột lọc với phần nhân ngọt đậm tôm thịt, chan chút nước mắm được
hâm nóng lên sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho bạn đấy!
Nguyên liệu:
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bột lọc kiểu miền Bắc:
300g bột sắn lọc
200g thịt nạc vai
100g tôm đồng
Mộc nhĩ, hạt tiêu, nước mắm, mỳ chính, dầu ăn, hành khô
Lá chuối để gói
Nước nóng già
Cách làm:
Bước 1: Mộc nhĩ ngâm nở băm nhỏ.
Bước 2: Cho hành khô vào chảo phi thơm, sau đó cho thịt vào xào săn, nêm 1 thìa canh nước mắm, mì chính.
Khi thịt đã chín săn thì cho mộc nhĩ vào xào thêm 2-3 phút, khi tắt bếp thì cho hạt tiêu vào đảo đều.
Bước 3: Tôm cho vào chảo rang, nêm gia vị vừa ăn.
Bước 4: Cho bột lọc vào âu, thêm 1 nhúm muối, 1 thìa
canh dầu ăn rồi từ từ thêm nước nóng già vào nhào đến khi bạn có một
khối bột đồng nhất, không dính tay.
Bước 5: Trước khi gói bạn cần phải rửa sạch, lau khô rồi hơ nóng hoặc hấp lá chuối lên cho mềm dễ gói nhé!
Cắt lá chuối thành những miếng nhỏ, cỡ 5cm x 7cm, nếu bạn thích bánh to
hơn có thể làm to hơn. Dùng bột trải đều và mỏng ra lá chuối, đặt nhân
lên trên.
Gập đôi lá chuối và buộc lại.
Bước 6: Cho bánh vào nồi hấp, đến khi trong là bánh chín. Thời gian hấp từ 15-30 phút tùy kích cỡ bánh.
Dọn bánh bột lọc ra ăn kèm nước mắm chua ngọt và rau sống. Nếu cầu kỳ
hơn bạn có thể thêm chút lạc rang đập dập thả vào bát nước chấm cũng
rất ngon.
Thành phẩm:
Nếu bánh bột lọc miền Trung đặc trưng với nhân tôm và thịt thái miếng
thì bột lọc miền bắc lại biến tấu chút đi với thịt xay nhỏ kèm mộc nhĩ
và tôm. Khi ăn bánh bột lọc miền Bắc thường dùng nước chấm pha chua ngọt
với chanh, tỏi, ớt, nước lọc, đường chan lên bánh và ăn kèm rau sống.
Vào những ngày đông rét, những chiếc bột lọc với phần vỏ bánh dai dai,
nhân bên trong ngọt đậm tôm thịt, chan chút nước mắm chua ngọt được hâm
nóng lên sẽ là món ăn vặt tuyệt vời cho bạn đấy!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn này!
Theo: PLXH