Trứng
gà giàu chất dinh dưỡng, nên luôn được coi là một loại thuốc bổ giá rẻ.
Nếu ăn trứng gà với chừng mực vừa phải thì sẽ rất tốt cho sức khỏe của
bạn.
Gần
đây nhiều chuyên gia y tế và dinh dưỡng học ở các quốc gia đã nghiên
cứu sâu hơn về giá trị dinh dưỡng cũng vai trò chăm sóc sức khỏe của
trứng gà và đã tìm ra kiến thức mới về trứng gà.
Phòng và điều trị xơ vữa động mạch
Các chuyên gia Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về phòng và đều trị xơ vữa động mạch:
Họ chia những người có nồng độ cholesterol trong máu cao thành hai
nhóm, một nhóm với chế độ ăn uống bình thường, mỗi ngày ăn một quả trứng
gà. Còn nhóm kia lại thường xuyên ăn cơm, không ăn trứng gà, làm cách
này để nghiên cứu cholesterol trong trứng gà ảnh hưởng thế nào đối với
sức khỏe con người. Sau một tháng, nồng độ cholesterol trong máu của
nhóm người ăn trứng gà không tăng mà giảm nhẹ.
Các
chuyên gia y học Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc điều tra quan sát kéo
dài 6 năm về thói quen ăn uống của hơn 800 nghìn người, phát hiện, tỷ lệ
người ăn nhiều trứng gà chết do bệnh tim có giảm nhẹ.
Theo
nghiên cứu, đây là do trong trứng gà chứa một lượng lớn lecithin, do
chất này có tác dụng loại bỏ cholesterol, giúp cholesterol và các hạt
chất béo trong máu trở nên ít đi, đồng thời giữ nó trong trạng thái trôi
nổi, không dễ lắng đọng trong thành động mạch, duy trì sự linh hoạt của
mạch máu, từ đó phòng và điều trị xơ vữa động mạch và tim mạch vành. Do
vậy, chúng ta có thể yên tâm ăn một quả trứng mỗi ngày.
Tốt cho não bộ
Chất
lecithin và cắc tố vàng của lòng đỏ (vitellolutein) trong trứng gà rất
có ích đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Sau khi
lecithin được cơ thể tiêu hóa, có thể giải phóng choline, choline có thể
cải thiện trí nhớ ở mọi độ tuổi.
Ảnh minh họa
Bảo vệ gan
Protein
trong trứng gà dễ bị cơ thể tiêu hóa hấp thụ, có thể làm tăng lượng
protein huyết tương trong cơ thể, tăng chức năng trao đổi chất của các
cơ và hệ miễn dịch, có tác dụng khôi phục các tế bào gan bị tổn thương.
Lecithin trong trứng gà còn thúc đẩy tái tạo gan.
Làm chậm quá trình lão hóa
Nhiều
bài thuốc dân gian cũng liên quan đến trứng gà, chẳng hạn như trứng gà
ngải cứu, trứng gà quyện mật ong, trứng gà ngâm dấm, canh trứng táo tàu,
hà thủ ô trứng gà… Nhiều người sống lâu cần phải ăn một quả trứng gà
mỗi ngày.
Trứng gà có 12,5% protid, 11,6% chất
béo, các vitamin A, D1, D2, E, B và nhiều chất khoáng vi lượng. Lòng đỏ
trứng, ngoài giá trị dinh dưỡng còn có tác dụng như chất đề kháng chống
lại bệnh tật. Lòng trắng có tác dụng chống lão hóa, tăng cường lực và độ
dẻo dai của cơ bắp.
Phòng ngừa các bệnh về mắt
Chất lutein và zeaxanthol trong trứng gà có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, cộng thêm tác dụng chung của superoxide dismutase, có thể giảm mức độ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa ung thư
Một
nghiên cứu Đài Loan cho rằng, đa số chất gây ung thư khi bị phân giải
trong cơ thể, cần có sự tham gia của vitamin B2, nếu nạp vitamin B2
không đủ, tỷ lệ ung thư gan sẽ tăng vọt.
Các
bác sỹ còn tiến hành thí nghiệm trên chuột, kết quả phát hiện, những con
chuột thiếu vitamin B2, nếu trộn aflatoxin trong thức ăn, 5 tháng sau
liền mắc ung thư gan, nếu có thêm vitamin B2 hoặc trứng gà trong thức ăn
có chứa aflatoxin thì lại không xảy ra ung thư. Trứng gà rất giàu
vitamin B2, cho nên ăn trứng gà là cách tốt để phòng ngừa ung thư gan.
Đồng thời, trứng gà còn chứa nhiều khoáng chất như nguyên tố vi lượng
selen, cũng có tác dụng chống ung thư.
Theo:TriThucTre