Trong khi nhiều người đang cơm đùm, cơm nắm “ngậm ngải tìm trầm” ở
rừng sâu núi thẳm thì ông Trương Thanh Khoan (61 tuổi, ngụ xã Phú Sơn,
Tân Phú, Đồng Nai) lại “ngồi một chỗ” thu hoạch trầm hương. Mỗi năm,
doanh thu từ các sản phẩm trầm hương do ông tạo ra lên đến hàng chục tỷ
đồng. Bí kíp của sự thành công, đưa ông Khoan đến ngưỡng cửa tỷ phú
không phải đâu xa lạ mà chính từ việc thuần dưỡng, nuôi hàng vạn con
kiến để lấy tinh chất, tạo trầm hương.
Ngôi nhà của nông dân Trương Thanh Khoan
nằm sát bên Quốc lộ 20 ở ấp Phú Lâm 3, xã Phú Sơn có dáng dấp của một
ngôi biệt thự, toát lên vẻ giàu sang quý phái. Vừa mời khách vào nhà,
nông dân Khoan vừa thổ lộ: “Ngay đến bản thân tôi, tôi cũng không nghĩ
rằng mình lại có cơ hội gây dựng sự nghiệp như hiện nay. Trước kia, gia
đình tôi sống trong ngôi nhà cấp 4 tồi tàn, quanh năm luôn phải đối diện
cảnh túng thiếu”.
“Thu phục” kiến để... tạo trầm
Nông dân Trương Thanh Khoan sinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân
nghèo, nhà đông anh em. Để phụ giúp bố mẹ có gạo nuôi em, ông sớm phải
nghỉ học, theo chân những người phu trầm ở địa phương vào rừng “săn”
trầm hương.
Ông cho biết, nghề tìm trầm là một trong
những nghề vất vả, người phu trầm phải băng rừng, lội suối, vào tận
chốn thâm sơn cùng cốc và luôn phải đối diện hiểm nguy. Cái chết, bệnh
tật… luôn rình rập nhưng nếu trúng trầm hương thì từ khố rách áo ôm cũng
sẽ trở thành đại gia, sẽ có cuộc sống vương giả.
Vì nuôi hy vọng đó mà trong suốt thời
gian từ 1980- 1997, Trương Thanh Khoan đã lặn lội khắp các khu rừng ở
Đồng Nai, Bình Phước, Lâm Đồng, thậm chí ra tận các khu rừng ở miền
trung, sang tận Lào để săn trầm.
Ông tâm sự: “Suốt 17 năm ròng rã tìm trầm nhưng thành quả tôi đạt được
chỉ là những mảnh gỗ trầm nhỏ, không thể giúp tôi đổi đời. Nghĩ mình
không thể chạy theo hy vọng trong sự may rủi nên tôi quyết định về khai
mảnh vườn sẵn có để trồng trầm hương.
Năm 2000, tôi vào rừng tìm cây dó bầu
con (loại cây dùng để cấy tạo trầm hương) mang về trồng và vận dụng
những kỹ năng có được để tạo trầm trên cây dó. Là người đầu tiên trong
vùng trồng loại cây này để tạo trầm hương nên nhiều người dân cho rằng
tôi gàn dở. Họ không tin những gì tôi làm và luôn cho rằng trầm hương
chỉ tích tụ, hình thành trong tự nhiên, con người không thể tự tạo”.
Ông Khoan cho biết thêm, khi cây dó lớn,
đường kính thân cây từ 10 đến 15cm là lúc ông bắt đầu áp dụng các
phương pháp cấy trầm nhân tạo bằng cách bơm chất hóa học vào thân cây
nhưng kết quả thu được chỉ là con số không.
Không chùn bước trước sự thất bại, ông Khoan lại mày mò, tìm phương pháp mới để tạo trầm.
Ông kể: “Khi bơm các chất hóa học không
có kết quả tôi đã chuyển sang dùng hỗn hợp được làm ra từ mật mía, cám
ngô, tinh dầu dừa... để kích thích quá trình tạo trầm trong cây. Chế
phẩm sinh học này an toàn và có tác động đến sự hình thành trầm trên cây
dó bầu nhưng kết quả thu được chưa cao”.
Ông cho biết thêm, một hôm, ông rong
ruổi trong vườn thì phát hiện trên thân một cây dó bị kiến đục khoét làm
tổ. Các đường vân gỗ quanh tổ kiến có màu dầu đen bóng như trầm hương
tự nhiên. Thấy vậy, ông Khoan liền lấy dao, nạo một mảnh nhỏ đem đốt thì
mảnh gỗ tỏa mùi hương trầm ngào ngạt. Kể từ đó, ông Khoan nảy ý định
“thuần dưỡng” kiến để tạo trầm.
Tháng 6.2014, “phương pháp kích thích và chế phẩm vi sinh kích thích cây
dó để tạo trầm hương” của nông dân Trương Thanh Khoan đã được Cục Sở
hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận bằng độc quyền sáng
chế.
Như chớp được cơ hội, ông Khoan liền chạy về nhà, gói ghém tư trang rồi
vào rừng “thu phục” kiến. Sau một tháng rong ruổi, ông Khoan đã đưa về
hàng chục tổ kiến để nuôi và bắt đầu tạo trầm theo phương pháp mới.
Ông cho biết: “Kiến tạo ra chất giúp quá
trình hình thành trầm trên cây dó nhanh hơn bất cứ phương pháp nào. Vậy
nhưng, nếu lạm dụng, nuôi kiến trên cây thì hiệu quả tạo trầm chỉ đạt
tỷ lệ khoảng từ 2- 3%”. Ông Khoan bật mí, kiến ăn các loại thực vật và
tạo ra chất lỏng có màu giống mật mía. Loại chất lỏng này kết hợp cùng
chế phẩm được làm từ mật mía, mật ong, cám ngô, tinh dầu dừa sẽ thúc đẩy
quá trình lên men và tạo ra chế phẩm vi sinh.
Khi chế phẩm vi sinh này được bơm vào
vết thương trên cây dó khiến cây dó phải tiết ra một loại kháng sinh để
bao bọc vết thương, kháng khuẩn và sự “tương tác” này là điều kiện tạo
trầm trên cây dó.
Ông Khoan hồ hởi: “Chế phẩm vi sinh của tôi có thể tạo ra trầm loại 3 - 4
trong khi các chế phẩm hóa học khác chỉ cho kết quả trầm loại 5 - 6
(theo xếp loại, trầm loại 1 có màu đen bóng, mùi thơm như trầm tự nhiên,
giá trị kinh tế cao.
Trầm 5 – 6 kém chất lượng hơn nên mỗi kg
khoảng 2 – 3 triệu đồng - pv). Hơn nữa chế phẩm vi sinh của tôi còn góp
phần rút ngắn thời gian tạo trầm từ 12 - 18 tháng xuống còn 6- 9 tháng
mà chất lượng trầm không hề thay đổi”. Sau nhiều lần thử nghiệm thành
công, ông Khoan đã áp dụng cách tạo trầm trên vào sản xuất 5ha diện tích
dó bầu và đạt hiệu quả cao.
Tỷ phú trầm hương
Với khoảng trên 3.000 cây dó đang đến tuổi thu hoạch, ông Khoan đang nắm
trong tay tài sản hàng chục tỷ đồng. Ông cho biết, chế phẩm vi sinh
giúp quá trình tích tụ trầm trên cây dó nhanh, chất lượng trầm thuộc
loại 5 đến loại 3 nên có giá bán bình quân khoảng từ 2- 5 triệu đồng/kg.
“Trầm do tôi tạo nên không có hóa chất
độc hại nên làm ra đến đâu có người mua đến đấy. Không chỉ thị trường
trong nước mà các đối tác ở Thái Lan, Sigapore, Trung Quốc, Nhật Bản…
cũng tìm về tận vườn để đặt hàng. Nhiều danh y trong nước cũng tìm đến
mua trầm hương về chế thuốc” - Ông Khoan cho hay.
Không chỉ bán các sản phẩm trầm hương
theo trọng lượng, ông Khoan còn chế tác sản phẩm thành cây cảnh, khô mộc
dùng để trưng bày. Theo ông Khoan, dòng sản phẩm này hiện được rất
nhiều người ưa chuộng và có giá không hề rẻ. Mỗi khô mộc trưng bày có
chiều cao từ 1 – 1,5m có giá trên dưới 20 triệu đồng.
Đối với những cây có nhiều điểm tích tụ
trầm, màu sắc đẹp, thế đẹp thì có giá từ 50 đến 100 triệu đồng. Ông thổ
lộ: “Khô mộc trầm có giá trị cao gấp nhiều lần nên tôi thường nghiên cứu
cách tạo dáng cho mỗi thân. Hiện tại, tôi đang tạo trầm theo hình dáng
rồng cuộn và các thế “độc” khác để tăng cao giá trị cho sản phẩm”.
Để tận thu nguồn nguyên liệu trầm
hương, ông Khoan cũng tiến hành xây dựng lò chưng cất tinh dầu trầm. Đây
là tinh dầu được dùng làm dược liệu chữa bệnh và phục vụ công nghiệp mỹ
phẩm có giá mỗi lít từ 5.000- 10.000 USD (khoảng 100 -200 triệu
đồng/một lít).
Ông Khoan cho hay, sau khi đục đẽo,
phân loại sản phẩm trầm thì những thớ gỗ dó bầu có trầm kém hơn sẽ được
xay nhuyễn rồi cho vào nồi chưng cất. Quá trình này vừa không tốn chi
phí sản xuất vừa loại bỏ gỗ dó bầu thừa lại vừa cất được tinh dầu trầm
với giá trị cao. Với những thành tựu đã đạt được, ông Khoan đang ấp ủ hy
vọng sẽ phổ biến chế phẩm do ông chế tạo để giúp nông dân trồng dó bầu
tạo trầm.
Tháng 6.2014, “phương pháp kích thích và chế phẩm vi sinh kích thích cây
dó để tạo trầm hương” của nông dân Trương Thanh Khoan đã được Cục Sở
hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) chứng nhận bằng độc quyền sáng
chế. Năm 2013, “chế phẩm kích thích cây dó để tạo trầm hương” của nông
dân Khoan đoạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần
thứ 12 (2012 – 2013); Năm 2012, “chế phẩm kích thích cây dó để tạo trầm
hương” của ông đoạt giải nhất – Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai
năm 2012; Năm 2014, ông Khoan được Tạp chí Sở hữu trí tuệ và sáng tạo
(Trung ương Hội sở hữu trí tuệ Việt Nam) chứng nhận “Danh hiệu cúp vàng
sản phẩm tin cậy, nhãn hiệu ưa dùng, dịch vụ hoàn hảo năm 2014”.
Theo : danviet.vn