Tìm giải pháp tiêu thụ gia cầm cho người dân: Kết nối trang trại với lò mổ, siêu thị...
(Ngày đăng: 06/03/2014 Lượt xem: 430)
Ngày 4.3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia
cầm (CGC) đã họp bàn các giải pháp tiêu thụ gia cầm cho nông dân.
Các đại biểu cho rằng, trong thời gian qua có hiện tượng tuyên truyền
quá đà, đi quá sâu vào vấn đề phòng chống dịch nên đã tác động tới giá
gia cầm và sản phẩm gia cầm giảm. Thậm chí, một số địa phương còn tuyên
truyền với nội dung khuyên người tiêu dùng không nên ăn sản phẩm gia
cầm. Vấn đề này cần phải được chấn chỉnh ngay để vừa không để người dân
chủ quan với dịch bệnh nhưng cũng không ảnh hưởng tới tiêu thụ sản phẩm
gia cầm.
Ông Nguyễn Văn Trong - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho
biết, hiện giá gia cầm và sản phẩm gia cầm đã giảm rất mạnh. Giá gà
công nghiệp chỉ ở mức 25.000 - 26.000 đồng/kg, giá giống gia cầm có nơi
chỉ bán được 2.000 đồng/con. Thê thảm hơn, giá trứng gia cầm ở nhiều
trang trại chăn nuôi quy mô lớn chỉ bán được từ 1.100 - 1.500 đồng/kg.
Phải
bán 2 quả trứng mới đổi được một cốc trà đá. “Giá gia cầm và sản phẩm
gia cầm không chỉ giảm mà tiêu thụ gia cầm hiện cũng đang gặp khó khăn.
Mới đây nhất, tôi cũng được phản ánh là một số tỉnh đã “cấm cửa” không
cho vận chuyển gia cầm đi qua địa bàn tỉnh của họ” - ông Trọng nói.
Ông
Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, trong tuần qua đã
có thêm 9 tỉnh, thành phát sinh 26 ổ dịch CGC với số gia cầm mắc bệnh và
bị tiêu huỷ là hơn 80.000 con. Như vậy, dịch CGC đã xuất hiện tại 22
tỉnh, thành, trong đó các tỉnh Nam Định, Long An, Kon Tum, Đăk Lăk dịch
đã qua 21 ngày. Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám trong lần trao đổi với báo chí (nguồn ảnh: Dantri)
Trả
lời phóng viên Báo NTNN, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết: “Tôi
rất thích ăn thịt gà và hiện tại tôi vẫn ăn gà bình thường. Người tiêu
dùng cần bình tĩnh, lựa chọn sản phẩm gia cầm có nguồn gốc, ăn chín,
uống sôi thì vẫn an toàn”,
Vấn đề nhiều thành viên Ban chỉ đạo
Quốc gia phòng chống dịch CGC băn khoăn nhất là làm thế nào để tiêu thụ
được sản phẩm gia cầm cho người chăn nuôi. Đại diện Cục chăn nuôi cho
biết, hiện đã có quy định chứng nhận sản xuất an toàn sinh học nhưng hầu
như các địa phương chưa triển khai được chứng nhận này cho người chăn
nuôi.
Đại diện Cục Thú y cho rằng cục này có chức năng chứng
nhận nguồn gốc sản phẩm gia cầm nhưng để đóng dấu, chứng nhận cho hàng
triệu con gà mỗi ngày ra chợ là đảm bảo an toàn thì không hề đơn giản,
trong khi cả nước hiện có khoảng 300 triệu con gia cầm.
Ông Vũ
Văn Tám - Thứ trưởng Bộ NNPTNT cho biết, để hỗ trợ người chăn nuôi tiêu
thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm, bộ đã giao Cục Chăn nuôi tiến hành khảo
sát các trang trại chăn nuôi lớn trên cả nước để thống kê các nơi đang
khó tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm, từ đó có biện pháp kết nối với
các lò giết mổ, siêu thị... hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm.
Theo: danviet