Nguyên lý công nghệ Con heo vàng
(Ngày đăng: 29/11/2013 Lượt xem: 537)
Hiện nay, trên thị trường, người chăn nuôi sử dụng phương pháp chăn
nuôi theo công nghệ Con heo vàng (ủ men lỏng kết hợp với đậm đặc) khá
phổ biến.
Chăn nuôi theo hướng này, người chăn nuôi hạ giá thành sản phẩm giúp người chăn nuôi có lãi.
Để
người chăn nuôi có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như phương pháp
mình đang lựa chọn sử dụng của Công ty VIC, cán bộ kỹ thuật của công ty
chia sẻ về nguyên lý của công nghệ Con heo vàng như sau:
Về
nguyên lý lên men, trong các hạt cốc như ngô, thóc hay phụ phẩm như cám
gạo vốn đã có sẵn những men nội sinh. Khi người sử dụng ngâm bột ngũ cốc
vào nước trong điều kiện thích hợp sẽ xảy ra quá trình lên men
Carbohydrates ( tinh bột và các loại đường) thành các axit hữu cơ như
Acetic acid, Lactic acid, rượu.
Các axit hữu cơ làm tăng cường
quá trình tiêu hóa hấp thu của thức ăn, làm giảm số lượng vi khuẩn có
hại trong đường tiêu hóa, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn
có lợi phát triển. Điều này sẽ giúp người nuôi giảm chi phí thức ăn,
bệnh về đường tiêu hóa ở vật nuôi cũng giảm và đặc biệt mùi hôi của phân
cũng giảm. Quá trình để hạt ngũ cốc nảy mầm phải có quy trình cho nước
vào khiến hạt ngũ cốc trương nước. Khi đó, men Amilase gây nảy mầm được
kích hoạt dẫn đến nồng độ pH giảm từ 4,5-5. Sau đây là bảng thể hiện quá
trình hình thành men và giảm độ pH:
Như vậy, theo bảng trên, pH
dạ dày là 4 - 4,5 còn pH đường ruột là 4,5 - 5,5. Đây chính là pH lý
tưởng giúp cho vi khuẩn có lợi hoạt động, giúp tăng quá trình tiêu hóa,
gia súc không cần năng lượng để axit hóa. Khi hệ vi khuẩn có lợi phát
triển (Bacillus, Lactic) sẽ kìm hãm vi trùng có hại (Salmonella và
E.coli, virus gây bệnh), làm cho quá trình tiêu hóa của vật nuôi sẽ tốt
hơn. Khi pH của thức ăn phù hợp với sinh lý tiêu hóa của dạ dày và ruột
sẽ làm cho vật nuôi tăng hấp thu chất dinh dưỡng từ 10-14%. Như vậy, sẽ
giúp tăng hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi.
Với phương pháp
nuôi heo theo công nghệ Con heo vàng, người nuôi sẽ nhận thấy nó có rất
nhiều ưu điểm. Trong đó, đáng kể tới đó là giúp người chăn nuôi hạ giá
thành thức ăn, chủ động được nguồn nguyên liệu và tận dụng được những
phụ phẩm thô giá rẻ trong nông nghiệp như ngô, thóc, cám gạo; giúp vật
nuôi có sức đề kháng, tiêu hóa tốt và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả
hơn; giúp tăng tỷ lệ móc hàm từ 3-5%, màu thịt của vật nuôi đỏ đẹp, thịt
thơm ngon...
Theo: danviet