Đi
chợ sáng tại địa phương, trở về thăm làng nghề, qua những cánh đồng lúa
hay theo thuyền thúng qua rừng dừa nước, có khi dừng lại câu cá, bắt
cua rồi mới vào bếp học nấu món ăn đặc sản của địa phương mang lại những
trải nghiệm thú vị cho du khách khi tới Hội An.
Không
phải ngẫu nhiên mà từ năm 2012, Lonely Planet đã đánh giá các chương
trình dạy nấu ăn ở Hội An nằm trong top 10 những trải nghiệm du lịch đặc
biệt trên thế giới. Không chỉ mang tới một sản phẩm địa phương độc đáo,
du khách còn được trải nghiệm qua nhiều không gian, được tham gia vào
mọi quá trình làm món ăn và tận hưởng hương vị tươi ngon, đặc trưng của
ẩm thực xứ Quảng.
Các
lớp dạy nấu ăn ở Hội An có nhiều dạng, có thể là lớp mở ngay tại một
nhà hàng, khách sạn ngay trong thành phố Hội An với thời gian chừng vài
tiếng, cũng có thể kéo dài từ buổi sáng sớm tới qua bữa trưa để qua
những làng nghề như làng rau Trà Quế, làng lụa Hội An, hoặc tại những
gia đình tại xã Cẩm Thanh (TP Hội An).
Công
việc đầu tiên để bắt đầu chương trình học nấu ăn là đi chợ. Với những
món ăn được thiết kế sẵn, du khách sẽ lựa chọn nấu món gì để có thể lên
sẵn những thức đồ phải chọn, từ thịt, cá, bún, rau, tới các loại gia vị
như chanh, tỏi, ớt… cũng được liệt kê đầy đủ. Trải nghiệm đầu tiên với
du khách chính là tự tay mình lựa chọn nguyên liệu, cảm thấy sự hấp dẫn
ngay từ những thực phẩm tươi, ngon chứ không phải các sản phẩm đông lạnh
hay được đóng gói ngay ngắn tại siêu thị như tại đất nước của họ và
được hướng dẫn viên dạy cách “mặc cả” như người dân tại đây để được mức
giá tốt nhất mà vẫn được thuận mua vừa bán.
Nếu
không chọn rau ở chợ, du khách có thể tới làng rau Trà Quế, cùng ra
đồng với người nông dân, tìm hiểu về cách trồng rau và chọn rau cho các
món ăn của mình.
Sau
đó, du khách sẽ được đạp xe qua những cánh đồng lúa hay đi bằng thuyền
thúng, băng qua những hàng dừa trong khu rừng dừa Bảy Mẫu để đi tới nơi
dạy nấu ăn. Trong khoảng 30 phút đến một tiếng, hành trình băng rừng này
hấp dẫn du khách bởi những hoạt động như bơi thuyền, đua thuyền, lắc
thúng chai, lội bùn, câu cá, câu cua, chặt dừa nước…Theo những lạch nước
nhỏ sẽ tới từng bến thuyền để vào lớp học.
Hầu
hết, những lớp học nấu ăn tại xã Cẩm Thanh hay đảo Thuận Tình đều được
thiết kế trong những ngôi nhà lợp lá dừa đặt ngay trong không gian vườn
rộng, thoáng mát,với bàn ghế bằng tre, gỗ đơn sơ hợp với cảnh quan của
rừng dừa ngay kế bên. Tại cơ sở Hoian Eco Cooking Class (Thôn 2, xã Cẩm
Thanh, thành phố Hội An), du khách sẽ thấy được cối xay bột của gia đình
đã có tuổi đời mấy chục năm vẫn sử dụng.
Hiện
nay, những tour học nấu ăn kết hợp cả khám phá, trải nghiệm du lịch
cộng đồng, du lịch sinh thái đang là lựa chọn phổ biến của du khách tới
Hội An, đặc biệt là khách Tây Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc…Theo ông
Trần Ba, Giám đốc Công ty TNHH Ba Trần, vì dạy nấu ăn nên mỗi tour
thường công ty chỉ nhận khoảng vài người tới hơn 10 người, nhưng có
những khi cao điểm có tới 40 khách đặt trong một buổi sáng. Lượng khách
du lịch nước ngoài học nấu ăn khá đông và đều đặn. Các chương trình tour
đều bán trên mạng hoặc thông qua lời giới thiệu của các khách sạn tại
Hội An nhưng được khách rất thích thú trải nghiệm. Trên trang
TripAdvisor, các sản phẩm “Cooking tour”, “Cooking Class”, “Eco Cooking
class”… tại Hội An được du khách đánh giá rất cao và tích cực.
Theo: dulichvn.org.vn