( langnghevietnam.vn) - Không sử dụng vật liệu trang trì hiện đại, Nhệch Quán với mặt tiền của kiến trúc xưa,
giản dị, đầy chất hồn phố phường thời trước. Tại 51 ngõ Huế - Phố Huế - Hà Nội,
Nhệch Quán là chốn dừng chân của những
người sành điệu và giới văn hóa nghệ thuật, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo hay
buổi gặp mặt đầm ấm, thân tình.
Nhệch Quán không gian mặt chính
Không gian ấm cúng
bài trí theo lối cũ của Hà Nội, ta bỗng có cảm giác thư thái như được trở về
quá khứ êm đềm. Cách bài trí ở đây giản dị tinh tế. Với những mảng tường không
trát được quét vôi trắng toát lên không gian mộc mạc sạch sẽ, đủ sức tạo nên
những giây phút lãng mạn và như cởi trói thực khách khỏi những khối bê tông,
kính hiện đại đang làm mất dần đi vẻ đẹp của Hà Nội xưa.Với gam màu chủ đạo là
màu trắng sữa cùng hệ thống đèn ánh sáng vàng tạo nên sự ấm áp trong không gian
bữa ăn. Tiểu cảnh là những rặng tre xanh mát, bàn ghế được thiết kế mang kiểu dáng và màu sắc cổ điển, đồ ăn cố tình
đặt vào những chiếc mẹt nhỏ xinh, quyến rũ mọi thực khách, thu hút mọi ánh
nhìn.
Nội thất giản dị, đậm nét Việt
Một lần về quê
chồng ở Nam
Định, chịThùy- chủ quán có dịp thưởng món
gỏi nhệch lạ miệng nhưng rất ngon, ăn rồi nhớ mãi… Như có duyên với mảnh đất và
món ăn này. Về Hà Nội, chị luôn trăn trở về một món ăn ngon nhưng chưa có nhiều
ở Hà Nội, chị quyết định mở Nhệch Quán và từ đấy nhệch trở thành điểm nhấn, một
nốt luyến trong bản nhạc đầy thanh âm của ẩm thực Hà Thành.
Xuất xứ là một món
ăn nổi tiếng tại vùng biển Nga Sơn, Thanh Hóa, nơi có vùng khoáng chất của nước
biển phù hợp với điều kiện sống đặc biệt của cá nhệch. Đây là một loài hải sản
sống hoàn toàn tự nhiên, có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt nhưng
dài hơn một chút. Chúng thường vùi mình trong cát, khi nước triều xuống để lại
dấu vết, gọi là các hút. Cá nhệch dùng làm gỏi ngon vì xương mềm, thịt giòn mịn
và ngọt, có thể chế biến thành nhiều món như: kho, rán, nấu canh… nhưng làm gỏi
vẫn là món ăn ưa chuộng và độc đáo.
Hương vị đặc trưng, vừa thơm, vừa bùi, khi thưởng thức gỏi
nhệch .
Chế biến gỏi nhệch
là một nghệ thuật, mà cách ăn gỏi nhệch cũng là một nghệ thuật tỉ mỉ không kém.
Sau khi bắt về, nhệch còn tươi sẽ được làm sạch nhớt bằng tro và nước vối, sau
đó được lột sạch da, lọc xương, vắt chanh ủ tầm 5-10 phút để khử tanh và tăng
khả năng giảm cứng xương nhệch. Tiếp đến hỗn hợp được ướp với sả giềng, gia vị
theo công thức đặc biệt và trộn với thính. Thính được làm từ gạo nếp rang giã
nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Khâu lột da và chế biến hỗn hợp để trộn thính cần
phải làm nhanh tay và hoàn toàn làm khô, không được để dính nước, bởi khâu này
quyết định món gỏi cá có thành công hay không.
Chẻo được coi là nhân tố quan trọng của món
ăn, góp phần quyết định độ ngon của món gỏi nhệch.
Món gỏi nhệch ngon
một phần nhờ nước chấm. Chế biến món chẻo là một bí quyết gia truyền vì rất cầu
kỳ và công phu, nếu không biết chế biến thì chẻo sẽ bị tanh và khô, chẻo ngon
phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm mùi gia vị, nước chẻo bám đều vào thịt cá.
Xương nhệch sau khi rán giòn, sẽ được băm vụn cùng với phần đầu của nhệch và mẻ
cùng một số gia vị khác, nấu lẫn với nhau. Chẻo thường được ninh từ 3 - 4 giờ, dưới
tác dụng của nhiệt, xương bắt đầu quá trình rạn vỡ, tích tụ, sàng lọc và cuối
cùng phần tinh túy nhất sẽ đọng lại ở nước cốt cùng các gia vị quyện vào nhau,
quánh lại, tạo thành thứ nước hơi sột sệt, sóng sánh. Đấy là nước chấm của gỏi
Nhệch.
Món gỏi nhệch sau
khi xong chế biến sẽ được đưa ngay tới bàn phục vụ khách thưởng thức. Gỏi thường
được ăn kèm với bánh đa vừng, hoặc cơm cháy, cùng khoảng 15 loại rau và lá
thuốc kết hợp tạo nên hương vị riêng của món như: lá vọng cách, cúc tần, diếp
cá, mùi tàu, đinh lăng, xương xông, lộc vừng, rau húng... được cuộn cùng gỏi
nhệch.
Cảm nhận ban đầu là giàu đạm, vị thơm, mát,
cay của rau. Rồi đến vị ngọt, vị béo, bùi, ngậy của chẻo, vị mằn mặn thơm thơm vừa
phải của mắm tôm, trộn lẫn vị cay, nồng, thơm, nóng của riềng, ớt, sả. Thêm
bánh đa bùi bùi giòn tan và cuối cùng là vị ngọt, dai mà giòn giòn của cá
nhệch. Tất cả tan dần trong miệng... ngon, ngon thật.
Để trải nghiệm sự
thơm ngon tuyệt hảo này, xin mời đến với Nhệch Quán. Chắc chắn quý khách sẽ
thấy quen mà lạ, lạ mà quen, hương vị đọng lại, một lần nhớ mãi, khó có thể
quên. Ngoài ra còn có các món hải sản tươi sống được chế biến nhiều ra món ăn
khác nhau mà thuần túy Việt Nam
như : Sam, Ngán…
Một số món ăn khác của nhà hàng Nhệch Quán
Nhệch Quán mở ra
một không gian mang đậm chất truyền thống và giàu chất Việt. Đến
đây, thực khách sẽ được tận hưởng những phút giây phút thực sự thoải mái và vui
vẻ bên bạn bè và những người thân yêu trong một nhà hàng giản dị mà ấm cúng,
thân thuộc như chính ngôi nhà của mỗi người.
Cao Hường