Nhệch Quán – Nơi thưởng thức ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc
(Ngày đăng: 12/10/2012   Lượt xem: 3130)

( langnghevietnam.vn) - Không sử dụng vật liệu trang trì hiện đại,  Nhệch Quán với mặt tiền của kiến trúc xưa, giản dị, đầy chất hồn phố phường thời trước. Tại 51 ngõ Huế - Phố Huế - Hà Nội, Nhệch Quán là chốn dừng chân của  những người sành điệu và giới văn hóa nghệ thuật, nơi của những bữa tiệc hoàn hảo hay buổi gặp mặt đầm ấm, thân tình.
                 

Nhệch Quán không gian mặt chính

Không gian ấm cúng bài trí theo lối cũ của Hà Nội, ta bỗng có cảm giác thư thái như được trở về quá khứ êm đềm. Cách bài trí ở đây giản dị tinh tế. Với những mảng tường không trát được quét vôi trắng toát lên không gian mộc mạc sạch sẽ, đủ sức tạo nên những giây phút lãng mạn và như cởi trói thực khách khỏi những khối bê tông, kính hiện đại đang làm mất dần đi vẻ đẹp của Hà Nội xưa.Với gam màu chủ đạo là màu trắng sữa cùng hệ thống đèn ánh sáng vàng tạo nên sự ấm áp trong không gian bữa ăn. Tiểu cảnh là những rặng tre xanh mát, bàn ghế được thiết kế mang  kiểu dáng và màu sắc cổ điển, đồ ăn cố tình đặt vào những chiếc mẹt nhỏ xinh, quyến rũ mọi thực khách, thu hút mọi ánh nhìn.

anh1.jpg

Nội thất  giản dị, đậm nét Việt

Một lần về quê chồng ở Nam Định, chịThùy- chủ quán có dịp thưởng món gỏi nhệch lạ miệng nhưng rất ngon, ăn rồi nhớ mãi… Như có duyên với mảnh đất và món ăn này. Về Hà Nội, chị luôn trăn trở về một món ăn ngon nhưng chưa có nhiều ở Hà Nội, chị quyết định mở Nhệch Quán và từ đấy nhệch trở thành điểm nhấn, một nốt luyến trong bản nhạc đầy thanh âm của ẩm thực Hà Thành.

Xuất xứ là một món ăn nổi tiếng tại vùng biển Nga Sơn, Thanh Hóa, nơi có vùng khoáng chất của nước biển phù hợp với điều kiện sống đặc biệt của cá nhệch. Đây là một loài hải sản sống hoàn toàn tự nhiên, có màu sắc và hình dáng tựa như lươn nước ngọt nhưng dài hơn một chút. Chúng thường vùi mình trong cát, khi nước triều xuống để lại dấu vết, gọi là các hút. Cá nhệch dùng làm gỏi ngon vì xương mềm, thịt giòn mịn và ngọt, có thể chế biến thành nhiều món như: kho, rán, nấu canh… nhưng làm gỏi vẫn là món ăn ưa chuộng và độc đáo.

anh2.jpg

Hương vị đặc trưng, vừa thơm, vừa bùi, khi thưởng thức gỏi nhệch .

Chế biến gỏi nhệch là một nghệ thuật, mà cách ăn gỏi nhệch cũng là một nghệ thuật tỉ mỉ không kém. Sau khi bắt về, nhệch còn tươi sẽ được làm sạch nhớt bằng tro và nước vối, sau đó được lột sạch da, lọc xương, vắt chanh ủ tầm 5-10 phút để khử tanh và tăng khả năng giảm cứng xương nhệch. Tiếp đến hỗn hợp được ướp với sả giềng, gia vị theo công thức đặc biệt và trộn với thính. Thính được làm từ gạo nếp rang giã nhỏ mới có mùi thơm và bùi. Khâu lột da và chế biến hỗn hợp để trộn thính cần phải làm nhanh tay và hoàn toàn làm khô, không được để dính nước, bởi khâu này quyết định món gỏi cá có thành công hay không.

anh3.jpg

Chẻo được coi là nhân tố quan trọng của món ăn, góp phần quyết định độ ngon của món gỏi nhệch.

Món gỏi nhệch ngon một phần nhờ nước chấm. Chế biến món chẻo là một bí quyết gia truyền vì rất cầu kỳ và công phu, nếu không biết chế biến thì chẻo sẽ bị tanh và khô, chẻo ngon phải có màu đỏ sậm, đặc sánh, thơm mùi gia vị, nước chẻo bám đều vào thịt cá. Xương nhệch sau khi rán giòn, sẽ được băm vụn cùng với phần đầu của nhệch và mẻ cùng một số gia vị khác, nấu lẫn với nhau. Chẻo thường được ninh từ 3 - 4 giờ, dưới tác dụng của nhiệt, xương bắt đầu quá trình rạn vỡ, tích tụ, sàng lọc và cuối cùng phần tinh túy nhất sẽ đọng lại ở nước cốt cùng các gia vị quyện vào nhau, quánh lại, tạo thành thứ nước hơi sột sệt, sóng sánh. Đấy là nước chấm của gỏi Nhệch.

Món gỏi nhệch sau khi xong chế biến sẽ được đưa ngay tới bàn phục vụ khách thưởng thức. Gỏi thường được ăn kèm với bánh đa vừng, hoặc cơm cháy, cùng khoảng 15 loại rau và lá thuốc kết hợp tạo nên hương vị riêng của món như: lá vọng cách, cúc tần, diếp cá, mùi tàu, đinh lăng, xương xông, lộc vừng, rau húng... được cuộn cùng gỏi nhệch.

Cảm nhận ban đầu là giàu đạm, vị thơm, mát, cay của rau. Rồi đến vị ngọt, vị béo, bùi, ngậy của chẻo, vị mằn mặn thơm thơm vừa phải của mắm tôm, trộn lẫn vị cay, nồng, thơm, nóng của riềng, ớt, sả. Thêm bánh đa bùi bùi giòn tan và cuối cùng là vị ngọt, dai mà giòn giòn của cá nhệch. Tất cả tan dần trong miệng... ngon, ngon thật.

Để trải nghiệm sự thơm ngon tuyệt hảo này, xin mời đến với Nhệch Quán. Chắc chắn quý khách sẽ thấy quen mà lạ, lạ mà quen, hương vị đọng lại, một lần nhớ mãi, khó có thể quên. Ngoài ra còn có các món hải sản tươi sống được chế biến nhiều ra món ăn khác nhau mà thuần túy Việt Nam như : Sam, Ngán…

anh4.1.jpg

anh4.2.jpg

Một số món ăn khác của nhà hàng Nhệch Quán

Nhệch Quán mở ra một không gian mang đậm chất truyền thống và giàu chất Việt. Đến đây, thực khách sẽ được tận hưởng những phút giây phút thực sự thoải mái và vui vẻ bên bạn bè và những người thân yêu trong một nhà hàng giản dị mà ấm cúng, thân thuộc như chính ngôi nhà của mỗi người.

Cao Hường

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 16 -  Hàn Việt Tower 348 Kim Ngưu- Q Hai Bà Trưng -  HN       

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 04.39766796   Hot line; 0886483336 Email: irecvietnam@gmail.com

   


 

203
Đang xem:
33.812.195
Tổng truy cập: