Cứ mỗi độ Xuân về, người làm bánh tráng ở các làng quê huyện Đại Lộc (Quảng
Nam) lại tất bật với công việc làm bánh tráng để bán và làm quà tết cho bà con
ở xa.
Bánh tráng cuốn Đại Lộc từ xưa đến nay đã trở thành
món quà quê không thể thiếu của người xứ Quảng để tặng bà con và để dùng trong
ẩm thực hàng ngày, nhất là ba ngày Tết.
Những ngày giáp tết về Đại Lộc, trên những con đường vào các làng, đâu đâu cũng
bắt gặp người làm bánh hối hả mang bánh tráng phơi để kịp đón mùa Xuân mới.
Công đoạn khó nhất là “bắt bánh” ra vỉ, vì bánh còn ướt, dễ bị rách nên
người thợ phải rất cẩn thận.
Theo những người làm bánh tráng cuốn lâu năm ở Đại Lộc, để có bánh ngon đòi hỏi
người làm bánh phải khéo léo trong việc pha chế bột cũng như thao tác tráng
bánh trên bếp lò. Gạo phải là gạo mới và đảm bảo ba yếu tố thơm, ngon, dẻo. Gạo
sau khi vo sạch, ngâm cho mềm và thay nước liên tục, xong đem xay nhuyễn.
Bột phải trộn thật đều, lượng nước vừa đủ để bột không được quá lỏng hay quá
đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Bỏ thêm ít muối để tạo mùi vị cho bánh.
Khi tráng phải nhanh tay quay đều, nếu không bánh sẽ bị chỗ dày chỗ mỏng, sau
đó đậy kín một lúc, bánh chín vớt ra trải lên vỉ đem phơi nắng. Nếu thời tiết
có nắng tốt, chừng hai giờ thì bánh khô...
Bánh tráng Đại Lộc thường dùng để cuốn thịt heo luộc, cá hấp… với rau sống. Đây
là những món ăn tuy quen thuộc, giản dị nhưng lại có sức hút kỳ lạ. Người xứ
Quảng, ăn bánh tráng cuốn quanh năm, suốt tháng. Đặc biệt, trong những ngày
tết, nhà nào cũng mua 5-10kg bánh tráng trữ trong nhà để ăn và mời khách quý
đến thăm chơi. Đối với những người con xa quê, tết đến thường nhận được món quà
ý nghĩa là bánh tráng từ người thân và bạn bè gửi cho.
Nếu có dịp ngang qua vùng đất xứ Quảng, bạn hãy một lần ghé thăm những làng
bánh tráng ở Đại Lộc để chứng kiến sự cần cù, khéo tay của những người thợ nông
dân “chân lấm tay bùn” nhưng đã làm ra những chiếc bánh tráng cuốn thơm ngon
mang đặc trưng riêng và chỉ có ở xứ Quảng.
Theo: danviet