Ẩm thực đối với mỗi đất nước là một nét văn hóa đặc trưng, là tinh hoa
nghệ thuật của dân tộc đó. Mảnh đất hình chữ S của chúng ta được xem là
điểm đến của những trái tim yêu thích khám phá về ẩm thực.
6 món ăn đậm chất Việt được vinh danh trên thế giới dưới đây sẽ khiến bạn thêm tự tin về nhận định này.
1. Hủ tiếu
Nghe
tên gọi chúng ta cũng có thể đoán ra món ăn này xuất phát từ Trung Hoa.
Tuy nhiên, qua vài thập kỷ hủ tiếu đã dần dần đi vào đời sống của người
Việt với nhiều cách biến tấu riêng. Thành phần chính của món gồm có
lòng heo, tôm, thịt heo cắt lát và thịt heo băm nhỏ, xương heo… có khi
thêm trứng cút, mực, gan heo, tùy theo cách chế biến của các vùng miền.
Nhưng nét đặc trưng, độc đáo nhất của hủ tiếu mà khách du lịch các nước
phải xuýt xoa đó chính là mùi vị thơm nồng của tỏi phi. Tuy đơn giản,
nhưng nó khiến người thưởng thức Hủ tiếu khó lòng mà quên được.
2. Bánh xèo
Bánh
xèo là món ăn đặc biệt của Việt Nam mà trên trang CNN đã dành riêng một
bài khẳng định rằng: “Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt
Nam”. Hai nhà báo Helen Clark và Karyn Miler đã diễn tả một cách cụ thể
đầy ấn tượng về bánh xèo như sau: “Một chiếc bánh xèo ngon là phải giòn
rụm, lớp vỏ ngoài vàng ươm và nở phồng lên với nhân tôm, thịt heo, giá
đỗ và được ăn kèm với các loại rau thơm hết sức thú vị. Để thưởng thức
món ăn này như một người dân địa phương thì bạn hãy cắt cái bánh thành
những miếng nhỏ vừa miệng, sau đó cuộn cùng với các loại rau thơm trong
miếng bánh tráng trắng đục. Cuối cùng là phải chấm với món nước mắm chua
chua, ngọt ngọt cực kỳ vừa miệng”. Không chỉ đối với người nước ngoài,
mà với người Việt chúng ta, bánh xèo là một đặc sản, một món ăn đậm đà
hương vị khó có thể thay thế.
3. Cà phê trứng
Đầu
tháng 11 năm 2014, món cà phê trứng của Việt Nam đã đứng đầu trong bảng
xếp hạng 17 món cà phê nên uống khi du ngoạn thế giới. Theo Buzzfeed
miêu tả, món cà phê trứng của Việt Nam được làm từ lòng đỏ trứng gà, sữa
đặc, đường và cà phê thơm pha trộn với nhau. Đặc biệt, trang báo này
còn so sánh vị của món cà phê trứng Việt Nam giống như món bánh
Tiramitsu quyến rũ với vị ngọt, đắng nhẹ và béo ngậy.
4. Bún bò Huế
Cách
đây không lâu, đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain đã phải thốt lên
một một cách ngạc nhiên và hứng khởi khi ông được thưởng thức món bún bò
Huế ở chợ Đông Ba rằng: “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới mà
tôi từng thưởng thức.” Câu nói của ông trên kênh truyền hình CNN đã giúp
món bún bò Huế của Việt Nam trở nên nổi tiếng và hấp dẫn với du khách
nước ngoài. Theo ông, món bún này có hương vị vô cùng đặc biệt và rất
đậm đà. Vị ngọt của nước dùng được chiết từ xương bò, xương heo pha lẫn
mùi thơm thoang thoảng của thảo mộc và các loại rau thơm ăn kèm khiến
món ăn trở nên thật ấn tượng.
5. Chuối nếp nướng
Chuối
nếp nướng là món ăn bắt nguồn từ Bến Tre, nhưng khá phổ biến ở Sài Gòn,
đây là món ăn vỉa hè dân dã nhưng thu hút khá nhiều khách nước ngoài.
Người đưa món này trở nên nổi tiếng phải kể đến chị Thủy, chủ quầy hàng
chuối nếp nướng 20 năm tại đường Phan Đăng Lưu (Thành phố Hồ Chí Minh).
Hàng ngày chị có thể bán được hơn 300 quả chuối nếp nướng với kinh
nghiệm bí truyền. Với vị ngọt thanh của trái chuối xứ vừa chín tới, hòa
quyện với vị thơm dẻo của nếp nướng trên than hồng, cuối cùng được rưới
thêm một lớp nước cốt dừa béo ngậy, đã chinh phục nhiều thực khách quốc
tế.
Tháng 6 năm 2013, chị Thủy vinh dự là đại diện
của Việt Nam đi tham dự Đại hội Ẩm thực đường phố Thế giới tổ chức tại
Singapore. Trong suốt thời gian tham dự, gian hàng của chị đã được giới
ẩm thực thế giới hết lời khen ngợi và được vinh danh là một trong những
món được yêu thích nhất tại Đại hội Ẩm thực Thế giới này.
6. Bún chả
Bún
chả là một món ăn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, hiện đang
được xếp thứ 10 trong 10 món ăn ngon nhất mùa hè do CNN bình chọn (năm
2014). Theo mô tả của người phương Tây thì món bún chả là sự kết hợp
hoàn hảo của hai món yêu thích là thịt nướng và salad (dưa góp, rau
sống). Đặc biệt là được dùng kèm với loại nước sốt với vị chua ngọt dịu
cay hết sức mặn mà, rất hấp dẫn, người ăn không biết chán. Bởi vậy mà
trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi, tổng thống Obama đã chọn Bún chả làm
món ăn để thưởng thức.
Ẩm
thực là một nét văn hóa của dân tộc. Chúng ta tiếp cận nó không phải
chỉ bằng vị giác mà còn bằng tâm hồn. Những món ăn của Việt Nam được
vinh danh trên quốc tế là niềm tự hào của dân tộc, thể hiện tinh thần
dung dị, bản chất mộc mạc và văn minh vùng lúa nước trù phú đáng được
trân trọng và giữ gìn theo năm tháng.
Theo: phununews.vn