Nguyên liệu chính để làm oản là
đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, chị Hà tự bổ sung thêm vani và
nước hoa bưởi. Đường kính chị Hà chọn làm là loại đường Lam Sơn loại 1,
trắng tinh, ngọt thanh giá khoảng hơn 20.000 đồng/kg. Bột nếp chị cũng
chỉ lấy của mối quen từ nhiều năm nay. Chị Hà cho biết, việc lựa chọn
nguyên liệu để đóng oản rất quan trọng, quyết định tới độ dẻo, dính,
hương vị của sản phẩm. Để nâng cao tay nghề, chị từng thử qua một số
loại oản trên thị trường, bên cạnh nhiều loại oản ngon của những nhà làm
nghề lâu năm cũng có những phẩm oản bở bết, màu sắc trắng không tự
nhiên có thể do sử dụng loại đường và bột nếp không đảm bảo chất lượng.
Công đoạn đầu tiên của việc làm oản là nấu đường với nước sau đó để
nguội, đánh đều tay cho tới khi đường kết tinh trở lại, có màu trắng đục
thì cho nước hoa bưởi và vani vào, đánh đều. |