Người
Thái có nhiều món ăn ngon, cơm lam, thịt trâu gác bếp, rau sắng...có
một đặc sản khá dân dã là đặc biệt rất ít người được biết đến là món rêu
đá của người Thái vùng Tây Bắc.
Rêu
đá người dùng chế biến ăn, đặc sản vùng Tây Bắc mới có, đám rêu được
mọc nhiều bên bờ suối khu vực Văn Chấn, Nghĩa Lộ, Yên Bái, Điện Biên,
Lai Châu cứ đến mùa xuân là mùa có nhiều rêu nhất. Rêu đá là sản vật đất
trời ban cho người Thái, món ăn này ít phổ biển gần như không mang đến
được địa phương khác tiêu thụ, muốn ăn rêu đá chỉ có đến những vùng Tây
Bắc mới có thể thưởng thưởng thức được, vì rêu đá chỉ có số lượng có
hạn, bảo quản không được lâu, chỉ đủ dùng trong các gia đình người Thái.
Rêu đá
chỉ bảo quản được 2 -3 ngày nếu để lâu rêu sẽ bị khô mất đi vị ngon,
chúng tôi được một lần thưởng thức món rêu đá quả là tuyệt vời, được
theo chân những người dân tộc Thái lần qua những khe suối, những đám rêu
xanh mướt bám chặt tại các tảng đá, bà con dân tộc Thái chỉ cần dùng
dao tách những sợi rêu sau đó dùng chày gỗ đập rêu, nhào rêu cho bung
lớp cát bám vào.
Món rêu đá
có thể chế biến ra nhiều món rêu hấp, canh rêu, nộm rêu, rêu nướng
nhưng ngon nhất vẫn là rêu non, được bỏ vào lá chuối, lá dong kẹp tre
nướng trên than hồng, khi chín rêu có vị thơm phức, người Thái có thể
dùng rêu nướng không hoặc nướng cùng với cá suối, thịt lợn, thịt gà và
ớt.
Trong bữa cơm thịnh soạn đón khách quý của người Thái rêu đá
là món ăn không thể thiếu, cùng với măng chua, thịt trâu gác bếp và gà
bản. Những món ăn khi được khách thưởng thức như muốn được núi lại đất
Thái./. Theo: Dulichag.com
|