Muốn khỏe mạnh hãy ăn nhiều cá
(Ngày đăng: 17/06/2013 Lượt xem: 399)
Cá là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng
cao và ngày càng được đề cao do những phát hiện mới của các nhà khoa học.
Thực tế, người ta nhận thấy những dân tộc ăn nhiều cá sống khỏe mạnh ít bệnh
tật hơn những dân tộc ăn nhiều thịt.
Điều này được giải thích là trong các có hai chất dinh dưỡng rất quý cho sức
khỏe con người: Đó là chất EPA có tác dụng phòng bệnh tim mạch và chất DHA có
vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh.
Chất EPA có trong axit béo không no, rất nhiều ở các giống cá lưng xanh, có thể
phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim. Còn chất DHA cũng có
trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh
trưởng của tế bào não và hệ thần kinh.
Các nhà khoa học đã chứng minh chất DHA có ảnh hưởng lớn tới năng lực tìm tòi,
phán đoán tổng hợp của não. Thiếu chất này con người sẽ giảm trí nhớ, kém thông
minh. Những người thường xuyên ăn cá đã luôn luôn bổ sung chất DHA cần thiết
cho não, nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não.
Trong thịt động vật máu nóng cũng có axit béo không no, nhưng hàm lượng EPA rất
thấp và hầu như không có DHA. Các loại thực phẩm thường dùng như ngũ cốc, hoa
quả, rau đậu cũng không có DHA. Như vậy, gần như chỉ có cá cung cấp chất DHA
cho con người. Chất này rất cần cho mọi lứa tuổi. Trẻ em cần DHA để phát triển
tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về
già.
Phát hiện trên phù hợp với nhận định của nhiều dân tộc từ cổ xưa. Tác dụng bổ
não của cá đã được loài người biết từ rất lâu. Người Anh thời xưa coi cá là
loại: “Thực phẩm trí tuệ”. Người Trung Quốc có câu: “Ăn cá cho đầu óc sáng
suốt”; đặc biệt là món đầu cá mà người ta cho rằng ăn nhiều sẽ bổ não, giúp
thông minh hơn.
Vì vậy, các nhà dinh dưỡng học đề nghị mọi người tăng cường ăn cá để bảo vệ sức
khỏe và trí tuệ, nhất là đối với người cao tuổi. Nếu có điều kiện, nên ăn mỗi
tuần tối thiểu bốn bữa cá và nên ăn cá luộc hoặc cá nấu, không nên ăn cá rán vì
chất DHA bị nhiệt độ cao phân hủy. Khi lựa chọn phải là cá tươi.
Theo: VnMedia