Không “sang cả” như cua biển, những
món ăn từ cua đồng giản dị và mộc mạc, lại dễ tiêu hóa, đặc biệt chứa
nhiều canxi, giúp xương cứng cáp và phát triển, nên thích hợp với cả
người lớn lẫn em bé.
Gỏi cua đồng
Sự độc đáo của món gỏi cua đồng là nguyên liệu chính được chiên chứ
không phải luộc như những loại gỏi khác. Chọn mua cua cái béo, đem về
bỏ ít muối vào cua rồi xóc và rửa sạch, gỡ mai, bỏ yếm, để ráo nước. Ướp
cua với tỏi băm, bột nêm và ớt. Đợi cua thấm, cho cua vào chảo dầu
chiên giòn, vớt ra để trên giấy thấm cho ráo dầu. Rau trộn gỏi có chuối
xanh, cà rốt, khế, rau nhút và cần tây.
Cà rốt cắt sợi, chuối xanh cắt lát rồi ngâm trong nước pha chanh
hoặc giấm để không bị thâm đen; khế gọt cạnh, bỏ hột, cắt lát rồi ngâm
trong nước muối, còn rau nhút và cần tây đem luộc sơ, vắt ráo. Pha sẵn
nước mắm chua ngọt rồi trộn với rau cho thấm, sau cùng cho cua vào trộn
lại cho đều, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ là hoàn tất.
Cua đồng rang lá chanh
Món ăn này cũng dùng cua chiên giòn, thêm lá chanh để tăng hương vị
và át mùi tanh của cua. Chọn cua nhỏ, rửa sạch, gỡ mai lấy gạch để
riêng. Bắc chảo lên bếp, cho ít nước mắm và đường vào, nấu hơi sệt thì
tắt bếp. Phi thơm hành tỏi, cho gạch cua vào xào, nêm bột nêm, ớt bột và
nước mắm đường sệt vào làm nước xốt. Cua sau khi chiên vàng, cho nước
xốt vào, trộn đều, cuối cùng cho lá chanh cắt nhuyễn. Dùng nóng với cơm
trắng.
Bún măng cua đồng
Cua đồng xay nhuyễn lược lấy nước. Bắc nước cua lên bếp, để lửa vừa
và khuấy nhẹ, đến khi thịt cua nổi lên mặt, vớt ra để riêng. Măng tươi
bóc vỏ, lấy phần non cắt sợi lớn, luộc vài dạo cho bớt đắng, để nguội
rồi vắt ráo măng, cho vào nồi nước cua nấu sôi, nêm nếm muối, đường, hạt
nêm, nước mắm vừa ăn.
Trụng bún nóng, xếp thịt cua hành ngò lên mặt, chan nước dùng và
dùng nóng với xà lách rau thơm và giá. Nhớ thêm chén nước mắm nguyên
chất, ớt tươi với vài lát chanh.
Cháo cua đồng
Cua đồng xay hoặc giã nhuyễn. Lược lấy nước rồi cho vào nồi nấu,
thịt cua nổi lên vớt ra để riêng, cho gạo đã vo sạch vào nồi nước cua
nấu chín. Phi thơm hành tỏi, cho gạch cua và nấm rơm vào xào sơ, cho ít
hạt nêm rồi đổ chung vào nồi cháo. Trước khi ăn cho thịt cua vào cháo,
rắc thêm tiêu và dùng nóng với rau mồng tơi.
Lẩu cua đồng
Tên gọi là lẩu cua đồng, nhưng nếu kết hợp với cua biển, món ăn sẽ
phong phú hơn. Nấu nước cua đồng đến khi thịt nổi lên thì vớt ra. Phi
thơm sả và tỏi băm, cho gạch cua đồng vào đảo đều, nêm ít bột nêm, nước
cua sôi lên cho gạch xào và cua biển vào, cho ít giấm bỗng vào rồi nêm
nếm gia vị vừa ăn. Cà chua cắt múi cau, xào sơ cho lên màu rồi bỏ luôn
vào nồi nước. Khi ăn nhớ cho thịt cua vào nước dùng. Món này có thể dùng
với bún, bánh đa. Rau ăn kèm tùy “đặc sản” của từng vùng miền và ý
thích của người ăn.
Theo: Người Lao Động