Sò điệp là một hải sản có mùi thơm đặc trưng, thịt ngọt
thường được dùng làm món khai vị
. Hương vị sò điệp nguyên thuỷ đã dai
ngon, nếu chế biến tinh tế một chút sẽ càng hấp dẫn cho các bữa ăn, tiệc
tùng.
Gỏi sò điệp hoa mai
Nguyên liệu:
Sò điệp 500g; càrốt 100g; dưa leo 200g; hành tây 50g;
gừng 30g; xàlách 100g; ớt cắt sợi 1 muỗng súp; húng quế 10g; gia vị:
muối, tiêu, dầu, nước mắm, đường, nước chanh, tỏi ớt băm, đậu phộng
rang, hành phi.
Cách làm:
Sò điệp chọn con to, tách lấy cồi, phần vỏ rửa sạch,
trụng nước sôi có muối, gừng đập giập, úp ráo nước. Càrốt, dưa leo cắt
cỡ đầu đũa. Ướp ít đường, ép ráo nước. Hành tây cắt mỏng. Húng quế rửa
sạch, cắt nhỏ. Cồi sò điệp ướp với tỏi băm, nước cốt chanh, muối, tiêu,
đem áp chảo cho chín, vàng mặt.
Nước trộn gỏi: 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng càphê muối,
3 muỗng súp nước chanh, 2 muỗng súp nước mắm . Trộn cồi sò điệp với rau
củ và nước trộn gỏi, bày trên 5 miếng vỏ sò điệp xoay tròn hình hoa mai.
Thêm rau húng quế, đậu phộng rang, hành phi.
Sò điệp nướng mật ong
Nguyên liệu:
Sò điệp 200g; khoai tây nghiền 100g; cà chua bi 100g;
hành tây 50g; tỏi băm 10g; xàlách một ít; gia vị: muối, tiêu, mật ong,
dầu ôliu, bơ.
Cách làm:
Sò điệp chọn con to, tách lấy cồi, ướp với chút muối,
tiêu và một muỗng càphê mật ong, 1 muỗng càphê dầu ôliu. Nướng sò điệp
vàng đều hai mặt. Phi tỏi với một muỗng càphê bơ, cho cà chua, hành tây
băm nhỏ vào xào. Khoai tây nấu chín nghiền mịn với chút muối. Múc khoai
tây ra dĩa thành từng phần tròn cỡ miếng cồi sò điệp, cho cà chua, hành
tây xào lên khoai, đặt sò điệp lên, trang trí thêm xà lách. Sò điệp
nướng ăn với muối tiêu chanh.
Sò điệp ngũ vị
Nguyên liệu:
Sò điệp 500g; hành tây 1/2 củ; ngò rí 1 nắm; đậu phông
rang 1/2 chén; ớt sừng đỏ 1 trái; ớt hiểm 2 trái; gia vị: đường, nước
mắm, tỏi, nước chanh, dầu.
Cách làm:
Sò điệp tách lấy cồi, vỏ sò luộc qua nước có pha ít
muối, gừng, úp thật ráo. Cồi sò điệp rửa sạch, để ráo, rắc ít bột chiên
giòn, chiên nhanh trong dầu nóng. Vớt ra để ráo dầu. Phi dầu với 1 muỗng
súp tỏi băm, cho vàng thơm. Hành tây cắt hạt lựu 7 li, lấy 1/2 xào qua
với dầu cho thơm. Ớt sừng, ớt hiểm bỏ hạt, cắt khúc 1cm, giã với 5 tép
tỏi. Đậu phộng giã nhỏ. Ngò rí lấy phần cọng đập giập, băm nhỏ, phần lá
cắt nhỏ.
Pha nước trộn gồm: 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp nước
mắm, 2 muỗng súp nước chanh cùng ớt tỏi. Trộn đều với tất cả nguyên liệu
gồm: sò điệp, hành tây, ngò, đậu phộng, vị vừa ăn. Cuối cùng thêm tỏi
phi. Bày ra vỏ sò, trang trí thêm ngò rí, đinh lăng.
Bếp trưởng Đoàn Minh Tâm, thực hiện: Q.T ( nguồn : sgtt.vn )