ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Ba kiểu làm sò điệp ngon ăn
(Ngày đăng: 13/01/2012   Lượt xem: 1437)
Sò điệp là một hải sản có mùi thơm đặc trưng, thịt ngọt thường được dùng làm món khai vị . Hương vị sò điệp nguyên thuỷ đã dai ngon, nếu chế biến tinh tế một chút sẽ càng hấp dẫn cho các bữa ăn, tiệc tùng.

Gỏi sò điệp hoa mai

Nguyên liệu:

Sò điệp 500g; càrốt 100g; dưa leo 200g; hành tây 50g; gừng 30g; xàlách 100g; ớt cắt sợi 1 muỗng súp; húng quế 10g; gia vị: muối, tiêu, dầu, nước mắm, đường, nước chanh, tỏi ớt băm, đậu phộng rang, hành phi.

Cách làm:

Sò điệp chọn con to, tách lấy cồi, phần vỏ rửa sạch, trụng nước sôi có muối, gừng đập giập, úp ráo nước. Càrốt, dưa leo cắt cỡ đầu đũa. Ướp ít đường, ép ráo nước. Hành tây cắt mỏng. Húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Cồi sò điệp ướp với tỏi băm, nước cốt chanh, muối, tiêu, đem áp chảo cho chín, vàng mặt.

Nước trộn gỏi: 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng càphê muối, 3 muỗng súp nước chanh, 2 muỗng súp nước mắm . Trộn cồi sò điệp với rau củ và nước trộn gỏi, bày trên 5 miếng vỏ sò điệp xoay tròn hình hoa mai. Thêm rau húng quế, đậu phộng rang, hành phi.

Sò điệp nướng mật ong

Nguyên liệu:

Sò điệp 200g; khoai tây nghiền 100g; cà chua bi 100g; hành tây 50g; tỏi băm 10g; xàlách một ít; gia vị: muối, tiêu, mật ong, dầu ôliu, bơ.

Cách làm:

Sò điệp chọn con to, tách lấy cồi, ướp với chút muối, tiêu và một muỗng càphê mật ong, 1 muỗng càphê dầu ôliu. Nướng sò điệp vàng đều hai mặt. Phi tỏi với một muỗng càphê bơ, cho cà chua, hành tây băm nhỏ vào xào. Khoai tây nấu chín nghiền mịn với chút muối. Múc khoai tây ra dĩa thành từng phần tròn cỡ miếng cồi sò điệp, cho cà chua, hành tây xào lên khoai, đặt sò điệp lên, trang trí thêm xà lách. Sò điệp nướng ăn với muối tiêu chanh.

Sò điệp ngũ vị

Nguyên liệu:

Sò điệp 500g; hành tây 1/2 củ; ngò rí 1 nắm; đậu phông rang 1/2 chén; ớt sừng đỏ 1 trái; ớt hiểm 2 trái; gia vị: đường, nước mắm, tỏi, nước chanh, dầu.

Cách làm:

Sò điệp tách lấy cồi, vỏ sò luộc qua nước có pha ít muối, gừng, úp thật ráo. Cồi sò điệp rửa sạch, để ráo, rắc ít bột chiên giòn, chiên nhanh trong dầu nóng. Vớt ra để ráo dầu. Phi dầu với 1 muỗng súp tỏi băm, cho vàng thơm. Hành tây cắt hạt lựu 7 li, lấy 1/2 xào qua với dầu cho thơm. Ớt sừng, ớt hiểm bỏ hạt, cắt khúc 1cm, giã với 5 tép tỏi. Đậu phộng giã nhỏ. Ngò rí lấy phần cọng đập giập, băm nhỏ, phần lá cắt nhỏ.

Pha nước trộn gồm: 1 muỗng súp đường, 1 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp nước chanh cùng ớt tỏi. Trộn đều với tất cả nguyên liệu gồm: sò điệp, hành tây, ngò, đậu phộng, vị vừa ăn. Cuối cùng thêm tỏi phi. Bày ra vỏ sò, trang trí thêm ngò rí, đinh lăng.

                                                                       Bếp trưởng Đoàn Minh Tâm, thực hiện: Q.T ( nguồn : sgtt.vn )
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

21
Đang xem:
72.470.021
Tổng truy cập: