Sông Đà mạnh mẽ khi trong lòng có hơn 100
loài cá, riêng khu vực hồ thủy điện cũng đã có khoảng trên dưới 50 loài,
trong đó có nhiều loài quý hiếm như cá bỗng, dầm xanh, anh vũ, cá
ngạnh, cá chiên, cá lăng, cá măng, cá chép, cá trắm đen... Sản lượng
khai thác từ lòng hồ Hòa Bình khoảng trên dưới 600 tấn cá/năm.
|
Cá nướng - đặc sản lòng hồ Hòa Bình
Theo ông Lung - một người sinh ra, lớn lên và già
đi tại khu vực này thì vùng hồ Hòa Bình của sông Đà có khá nhiều cá
khổng lồ, nhiều năm tuổi. Không hiếm những con chép, trôi, trắm nặng tới
40 cân. Cách đây dăm năm, ông Lung đánh lưới được một con cá măng nặng
tới 57 cân; sau đó lại đánh được một con cá lăng nặng 38 cân, dài tới
1,6m. Chưa hết, ông Lăng còn bắt được một con cá chiên nặng tới 40 cân.
- Còn những con trên dưới chục cân thì nhiều. Ông Lung tự hào khoe.
Thật cũng khó có thể tưởng tượng được rằng, người
dân ở đây vẫn câu được những con cá trạch nước nặng vài cân, râu tua
tủa, dài gần cả sải tay. Cũng không ít người đã lấy vẩy cá chép to như
bàn tay người làm đồ chơi cho trẻ con. Thật đúng là "dê núi đá, cá lòng
hồ”. Đó là những loại cá to, còn cá bé lòng hồ Hòa Bình cũng rất độc
đáo. Đó là loài cá dầm xanh, cá bỗng sống ở các khe lạch, nước chảy,
thịt trắng như thịt ếch. Con cá dầm chỉ to như ngón chân người lớn, sống
ở trong hang như cá trê.
Đến lòng hồ Hòa Bình mà không ăn cá nướng thì mất
thú vị. Người ta mua những con cá chiên vàng như nghệ tại những làng
chài nổi trên mặt nước, đem quạt trên than củi. Mùi cá chiên nướng thơm
lừng, thịt lại dẻo, rất ngon. Nhưng nếu được ăn cá thiểu nướng mới được
coi là chính hiệu cá lòng hồ Hòa Bình. Cá thiểu, hay còn gọi là cá nhác
là đặc sản lòng hồ. Con cá thiểu trắng lóa, óng ánh. Tất nhiên là loài
cá này có quanh năm nhưng nhiều nhất và cũng ngon nhất là vào cữ tháng
9, tháng 10, khi lòng hồ trữ nước cho mùa khô, nước dâng ngập cả các
đỉnh núi nhỏ. Lúc đó chúng béo tốt, phát triển đến cực đại, có con nặng
tới cả chục cân.
Nhưng người ta cũng không thích ăn loại cá to ấy,
mà chỉ thích được nướng những con to cỡ bàn tay. Cá thiểu có thể đánh
lưới nhưng người dân trong vùng thích câu hơn. Mồi câu rất đặc biệt được
làm bằng lông gà - Đó là những sợi lông màu đỏ ở cổ gà. Một lưỡi câu
chính có thể dài tới 40 – 50m, cứ cách 2m lại được gắn một lưỡi câu phụ
có móc sắc đính kèm lông gà đỏ. Kinh nghiệm của người câu cá thiểu lòng
hồ cho biết, khi trăng lên, sắc đỏ của lông gà được ánh trăng phản chiếu
làm cá tưởng mồi sẽ mắc câu.
Còn nướng nó cũng rất cầu kì. Tất nhiên là bằng
than củi nhưng lại phải là củi long não. Người ta cũng không ướp cá bằng
cách xát muối lên người chúng mà là ngâm cá trong thùng nước muối mặn
để chúng uống no, lục phủ ngũ tạng tự được làm sạch. Nướng ăn luôn thì
cũng bình thường, nhưng nếu hun khói thì phải làm suốt một ngày một đêm.
Hun xong, nó có thể bảo đảm tới vài năm mà không bị hỏng.
Chưa ăn cá thiểu chưa đến lòng hồ...
Theo: Đại Đoàn Kết
|