Trong các chuyến du lịch về nguồn lên Tây
Bắc, một trong những điều khiến du khách vô cùng thích thú là ẩm thực
nhà sàn. Du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn thơm ngon, lạ
miệng mà còn được hưởng một khung cảnh thanh bình, nên thơ. Những bài
hát mời rượu (khắp mơi lẩu - Tiếng Thái), hòa cùng những cung bậc vui
tươi trong trẻo của đàn tính nẩy lên cùng tiếng rừng du dương huyền bí.
Du khách như được sống giữa miền cổ tích. Tất cả cộng hưởng thăng hoa
trong các giác quan, đem lại cho du khách những phút giây sảng khoái và
ấn tượng khó phai khi tạm biệt.
Các dân tộc ở Tây Bắc đều có
các món ăn độc đáo: Xôi nếp ngũ sắc, cơm lam, gà nướng gà xôi măng, rau
rừng, chim thú rừng, hoa rừng, rêu suối.
Những bản người Tày,
người Thái thường quần tụ nơi đất rộng ven suối. Người Tây Bắc vốn rất
hiếu khách và rất tài hoa trong việc chế biến thức ăn. Sản vật của núi
rừng được bàn tay các sơn nữ thổi hồn bỗng thêm hương sắc. Bữa cơm đơn
sơ mộc mạc nhưng thấm đượm tình người.
Tây Bắc nổi tiếng với những món ăn độc đáo của người dân tộc. Nguồn ảnh: internet
Cơm
lam được làm từ nếp ngon, cho vào ống nứa bánh tẻ, đốt trên lửa cho đến
khi chín. Miếng cơm lam thơm phức, dẻo và đậm, càng nhai lâu càng thấy
thú.
Xôi nếp ngũ sắc vốn dùng nguyên liệu là nếp ngon. Được nếp
Tú Lệ (Văn Chấn - Yên Bái) thì tuyệt nhất. Đồng bào địa phương ngâm gạo
với nước ngâm các loại lá để có các mầu xanh, đỏ, vàng... Đĩa xôi như
mặt đất và bầu trời với ý nghĩa âm dương giao hòa, chuyên chở bao ước
mơ, khát vọng.
Gà nướng hoặc gà xôi bao giờ cũng là gà nhảy ổ,
đấy là lúc gà béo nhất mà thịt lại mềm. Cách nướng cũng độc đáo, gà mổ
sạch, ướp gừng, xả, lá thơm, hạt sẻn (mák khén - Tiếng Thái) rồi nướng
than. Bí quyết là khi nướng phải vừa xoay đều tay vừa quạt nhẹ, thỉnh
thoảng phết mỡ lên thân gà, có thế gà mới chín đều, vàng và thơm ngậy.
Món không thể thiếu là cá. Đây là món được dùng cùng món gà để đãi khách
quý. Những chú cá chắc lẳn sống trong dòng nước xiết được chế biến
thành rất nhiều các món ngon. Đôi khi còn có cả thịt gà rừng, thịt sóc,
dúi.
Các món rau cũng không kém phần hấp dẫn. Rau cải nương
ngọt dịu. Bẹ chuối rừng bùi bùi đậm đà. Rêu đá nấu canh hay trộn gia vị
rồi nướng đều vô cùng hấp dẫn. Món hoa ban nấu canh hoặc xào đều ngọt
ngào và thơm dịu. Rêu đá và hoa ban là hai món ăn của người Thái có tính
truyền thống, được dùng trong hội cưới, chuyên chở cả câu chuyện tình
chung thủy và khát vọng ấm no, hạnh phúc.
Cơm
lam được làm từ nếp ngon, cho vào ống nứa bánh tẻ, đốt trên lửa cho đến
khi chín. Miếng cơm lam thơm phức, dẻo và đậm, càng nhai lâu càng thấy
thú. Nguồn ảnh: internet
Bữa cơm bình dị nhưng ấm cúng, là kết
tinh của những tinh hoa của núi rừng Tây Bắc và bàn tay tài hoa cùng tấm
lòng rộng mở của người Tây Bắc giản dị nồng hậu và hào hoa.
Nâng chén rượu thơm đôi tay ngà dịu dàng mời cạn, du khách như tan trong tiếng hát mời rượu (khắp mơi lẩu - tiếng Thái):
Xin cạn chén rượu thơm
Ta nhớ mãi về nhau
Em lựa hạt nếp thơm
Ủ tình em thành hương
Ủ tình em thành rượu
Đừng sợ say
Đây là chén rượu tình
Đón khách phương xa tới
Người ơi !
Một chén như là ngàn chén
Rượu uống ba năm miệng vẫn còn thơm
Men rượu lâng lâng, ngoài kia ngàn xanh như hòa cùng giọng hát. Vị ngọt
ngào dâng mãi không tan. Từ lúc nào khách đã hào hứng vỗ tay hòa nhịp.
Nhà sàn trở thành nơi các cô gái Thái thể hiện các điệu xòe của dân
tộc, có ai cầm lòng được trước tiếng hát dịu dàng tha thiết: “Kìa hội
vui, xòe đi anh, đừng để em cô đơn một mình, đôi tay ngà đón chờ người
ơi..”, du khách cùng nồng say trong vòng xòe như có lửa.
Bữa cơm đãi khách của người Tây Bắc như vậy đó, dân tộc mà hiện đại biết bao.
Theo: 24h .com.vn