|
Nguyên liệu cho nồi canh ngon - Ảnh: Khánh Ly
|
Chuối chát hay một số vùng còn gọi là
chuối hột là loại quả nhiều công dụng. Lúc quả non có thể thái lát mỏng
ăn với rau sống, lúc quả chín thái lát phơi ngâm rượu thuốc.
Ngoài ra, với vị chan chát tự nhiên, chuối hột có thể trở thành
nguyên liệu nấu canh lươn rất ăn ý. Món canh dân dã nhưng đã thưởng thức
một lần thì hương vị đọng mãi.
Thịt lươn được làm sạch, tẩm ướp gia vị đầy đủ, đặc biệt là các gia
vị mạnh như hành, ớt, tiêu để lấn át vị tanh đặc trưng của lươn đồng.
Nên ướp gia vị trước lúc nấu khoảng nửa giờ cho thịt lươn thấm thía.
Chuối chát nên chọn quả vừa ăn, tránh những quả hột lớn vì vị chát
nhiều sẽ làm món canh không ngon. Những người nhiều kinh nghiệm thường
không mê chọn những quả to mọng mà chuộng quả thon nhỏ, da xanh um, ít
hạt, nước canh sẽ rất ngọt. Chọn chuối xong, gọt vỏ, thái chuối thành
từng khúc nhỏ, mỗi khúc thái mỏng trên thân để chuối thấm gia vị và mau
chín.
Ngâm chuối trong nước vắt quả chanh tươi (hoặc vài muỗng giấm ăn) cho
chuối nhả mủ, có màu trắng non đẹp mắt. Sau khoảng nửa giờ thì vớt
chuối, rửa lại và để ráo. Như vậy là đã hoàn thành công đoạn sơ chế.
Không khó để nấu món canh lươn nhưng để có món ngon “đúng điệu” thì
rất cần sự cảm nhận mùi vị tinh tế để canh vừa ăn, cân bằng được vị
chuối, lươn và gia vị hài hòa nhất. Đầu tiên, khử dầu chín, rắc chút
hành cho thơm, cho lươn vào xào chín, tỏa mùi thơm quyến rũ. Lúc này,
nên cho nước đã sôi vào lươn xào, bởi nếu cho nước lạnh sẽ khó khử được
mùi tanh đặc trưng của thịt lươn. Để nước canh sôi khoảng 5 phút, cho
chuối hột vào, đun sôi khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị. Các gia vị không
thể thiếu là ớt, sả băm nhuyễn cho canh thật thơm, vị cay cay.
Ngày trước, lúc cuối tuần nội tôi thường đãi cả nhà món canh này, khá
lạ miệng, vị cay ăn trong những ngày trời trở lạnh thật thích. Phải húp
chén canh nóng hổi, nghe vị cay tràn trên đầu lưỡi, mùi thơm xộc vào
đằng mũi, cay đấy, chát chút đấy nhưng vẫn muốn ăn hoài.
Theo: Thanh Niên