Cá cơm có nhiều chủng loại, đặc biệt còn có loại cá cơm rất nhỏ, dài cỡ
ba phân, thân cá màu trắng bạc, thịt trong suốt, khi chế biến có thể ăn
luôn cả xương. Người xứ biển gọi loại cá này là cá cơm mồm.
Những ngày đầu tiên khăn gói về làm dâu xứ
biển, tôi rất khâm phục tài nấu nướng của mẹ chồng. Món nào mẹ nấu cũng
ngon, có mùi vị rất lạ, đặc biệt các món ăn từ cá biển và cá cơm mồm.
Nhớ
lần đầu tận mắt chứng kiến mẹ nấu canh cá cơm mồm - loại cá cơm lạ tôi
chưa bao giờ được biết đến - với dưa hường tôi không khỏi ồ lên ngạc
nhiên. Giở nắp nồi, khói bốc lên nghi ngút, bên những lát dưa hường xanh
mơn mởn, những chú cá cơm mồm nhỏ trăng trắng, xinh xinh như đang ngụp
lặn trong sóng sánh nước sôi trông rất vui mắt. Mùi thơm thoảng thoảng,
nhẹ nhàng lan tỏa cả căn bếp nhỏ càng kích thích thêm khẩu vị.
|
Những con cá cơm mồm còn tươi rói - Ảnh: T.Ly |
Thịt
cá cơm mồm rất lành, hàm lượng đạm cao, chứa nhiều canxi, nhiều vitamin
có thể làm món ăn cho người đau ốm hay mới sinh. Cá cơm mồm rất hiếm,
giá cao gấp hai, ba lần so với loại cá cơm khác. Đến mùa cá cơm (chừng
tháng ba đến tháng sáu) thỉnh thoảng đi chợ sớm mới gặp cá cơm mồm.
Mỗi
lần mua được vài lạng cá cơm mồm mẹ chồng tôi rất hài lòng, về khoe với
cả nhà như một sự may mắn. Cá cơm thường được bán theo mớ, theo vại,
giỏ hay ký nhưng cá cơm mồm lại bán theo lạng vì rất hiếm. Mua được cá,
mẹ ra ngay mấy luống dưa hường ngoài vườn chọn cho được vài trái to bằng
trái cam, không quá già cũng không quá non bởi trái lớn có nhiều hạt,
trái nhỏ quá thì không đủ vị ngọt.
Mẹ cẩn
thận rửa sạch sau đó mới gọt bỏ hết lớp vỏ xanh bên ngoài, rồi chẻ dọc
trái dưa ra nhiều phần. Đợi nước sôi, thả cá vào rồi bỏ dưa hường, đợi
nước sôi bùng lên vài dạo thì nhanh tay nhắc xuống khi miếng dưa vẫn còn
màu đục, nếu để sôi trên bếp lâu quá dưa bị nhão và cá sẽ nát. Có thể
cho thêm ít hành, ngò để tô canh vừa đẹp mắt lại có mùi thơm quyến rũ.
Thời tiết nắng nóng chỉ cần nồi canh dưa hường nấu cá cơm mồm cũng đủ cho cả nhà có bữa cơm ngon miệng lại giúp giải nhiệt.
|
Ngon miệng với món canh cá cơm mồm dưa hường |
|
Cá cơm mồm kho rim |
Một
món khác là cá cơm mồm kho rim. Cá cơm mồm còn tươi để nguyên con, chỉ
cần rửa qua nước sạch, ướp gia vị cho vào chiếc om đã khử dầu, bắc lên
bếp để lửa riu riu rồi thêm một ít nước. Món cá cơm mồm kho rim của mẹ
hội tụ đủ các vị béo, ngọt, bùi chẳng khác gì món cá bống kho tộ.
Và
nói đến cá cơm mồm thì không thể không kể đến món gỏi - món ăn chơi dân
dã nhưng rất độc đáo. Muốn làm gỏi ngon phải bắt đầu từ khâu chọn lựa
cá. Cá phải còn tươi, ngắt bỏ đầu rửa sạch. Ngâm cá vào nước giấm hay
nước chanh pha loãng, một lát sau vớt ra, ép ráo nước, cho vào bát to.
Nêm gia vị mắm, muối, tiêu, vắt chút nước chanh tươi và không quên trộn
thêm đậu phụng giã nhỏ, khế, chuối chát xắt mỏng. Vậy là được món gỏi cá
cơm mồm thật hấp dẫn.
Mùa này biển miền
Trung quê tôi cá cơm mồm bắt đầu xuất hiện nhiều so với thời điểm khác
trong năm, nên những phiên đi chợ hễ gặp cá cơm mồm được bày bán thế nào
mẹ cũng mua về chế biến để cả nhà cùng thưởng thức món cá đặc sản được
thiên nhiên ban tặng.
Theo: Tuổi Trẻ