Nguyên liệu
2 bơ gạo lứt, ngâm ít nhất 4h
3 quả trứng gà
300g nấm đông cô tươi
2 nhánh tỏi
1 nhánh gừng độ nửa đốt ngón tay
3 thìa canh nước tương Kikkoman
1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc
1 bát ăn cơm đậu Hà Lan
1 chút dầu mè
3 muỗng canh dầu ăn
Cách làm
Sau khi ngâm, cho gạo lứt ra rổ. Đun một
nồi nước sôi, từ từ cho gạo vào nấu. Khuấy đều, vặn nhỏ lửa. Đun đến
khi gạo vừa chín (khoảng 20-30 phút, tùy loại gạo) thì đổ ra rổ, xả nước
lạnh, để cho ráo.
Thái nấm thành miếng dày 1cm. Bóc tỏi, gừng, băm nhỏ. Trứng tráng mỏng, thái chỉ, để riêng.
Cho ba muỗng canh dầu ăn lên chảo. Dầu nóng, cho tỏi và gừng vào phi
thơm. Tiếp đến cho nấm vào đảo đều đến khi vừa mềm (khoảng 3 phút). Cho
cơm và hạt đậu Hà Lan vào đảo đều . Nêm nếm với nước tương Kikkoman và
tương ớt. Khi cơm chín đều và vừa gia vị, cho trứng thái chỉ vào trộn
đều.
Cơm nóng xúc ra đĩa, cho thêm một chút dầu mè cho thơm. Ăn với xì dầu và dưa chuột thái mỏng.
Súp bí ngô và cà rốt
Đây là công thức rất dễ cải biên. Ai
thích có thể làm súp cà rốt thay cho bí ngô. Hay có thể ứng dụng cách
làm này để nấu súp khoai lang, khoai tây. Súp xay kiểu này ăn với bánh
mì hay bánh muffin mặn.
Nguyên liệu
1kg bí ngô
4 củ cà rốt cỡ vừa
1 củ hành tây
2 nhánh tỏi
2 thìa canh dầu ô-liu
1 cốc thủy tinh sữa tươi không đường
Cách làm
Gọt vỏ và bỏ ruột bí ngô, cắt thành miếng độ 2cm. Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng. Tỏi và hành tây bỏ vỏ, băm nhuyễn.
Cho dầu ô-liu vào nồi to đun nóng. Cho hành và tỏi vào đảo đều, khoảng 5
phút, cho hành chín mềm nhưng không vàng. Tiếp đến, cho bí ngô và cà
rốt vào nồi. Trút thêm nước đến khi ngập xâm xấp bề mặt rau.
Đun liu riu đến khi rau chín mềm, khoảng 20 phút. Tiếp thêm nước nếu cần.
Cho hỗn hợp trên vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ lại vào nồi cùng sữa tươi.
Đun nhỏ lửa và thêm nước nếu hỗn hợp còn đặc. Nêm nếm gia vị, hạt tiêu.
Khi súp sôi trở lại, bắc ra ăn nóng.
Bánh muffin bí ngòi mặn
Ăn với súp hay làm bữa sáng thay cho bánh mì! Bạn có thể làm luôn 12 cái một lần, còn thừa để tủ lạnh được 1 tuần.
Nguyên liệu
500g bí ngòi
1 củ hành tây
1 thìa canh dầu ô-liu
1 nhánh hành ta
2 thìa cà phê muối
¼ thìa cà phê hạt tiêu
150g pho mát cheddar hay quả táo đỏ, nghiền nhỏ
200g bột mì self-rising (loại đã trộn bột nở)
4 quả trứng gà to
Cách làm
Bật lò lên 180°C. Quét dầu chống dính vào khuôn muffin.
Bí ngòi bỏ đầu, bào mỏng. Sau đó, bóp bớt nước, rồi cho bí ngòi vào bát to riêng.
Hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ, cho lên bếp với dầu ô-liu phi thơm và chín mềm. Trộn với bí ngòi.
Cho vào hỗn hợp trên bột mì, pho mát đã nghiền nhỏ, muối, tiêu. Đánh tan
trứng, rồi trộn đều vào hỗn hợp trên (Không nên trộn quá tay, bánh sẽ
cứng).
Xúc hỗn hợp bột trên vào khuôn, nướng độ 20 phút đến khi bánh chín. (Thử
bằng cách xiên tăm vào bánh, nếu tăm rút ra khô là bánh chín).
Ăn nóng hay nguội đều ngon.
theo 24h.com.vn