Muốn ăn bún bò Huế ngon... cứ về Đà Lạt!
Đất Đà Lạt từ lâu đã có nhiều khu dân cư rặt chất Huế. Nhiều
nét Huế được bảo tồn ở đây còn Huế hơn cả Huế! Tôi là người mê bún bò
giò heo, nên đi đâu cũng để ý... bún.
Đi đâu bây giờ cũng thấy treo biển “Bún bò
Huế” nhưng theo tôi, muốn ăn bún bò Huế ngon, hãy về Đà Lạt. Vùng đất
này đã và đang pha trộn nhiều phong cách ẩm thực nhưng chất ngon-đặc
sắc-tiêu biểu thì luôn được trân trọng giữ lại, phát huy.
|
Một tô bún bò Huế “made in Đà Lạt" |
Nhiều
người “kén” ăn đã không thể chối từ một lần nếm tô bún bò giò heo thơm
lừng hương vị của riêng Đà Lạt, với phong cách nấu và các loại rau không
thể trộn lẫn vào đâu được. “Chất” Đà Lạt trong tô bún bò là việc có
thêm một số sản vật đặc trưng, ví như trong đĩa rau ghém có thêm vài sợi
bắp cải, xà lách Đà Lạt, một ít lá kinh giới (“vụ” rau kinh giới có lẽ
ảnh hưởng chất ẩm thực Bắc)...
Không thể
thiếu chén ớt đỏ cắt lát, miếng chanh vườn mọng nước, đĩa giá trụng hanh
hao, nhúm hành chần (phần gốc thân)... làm cho tô bún bò Huế - Đà Lạt
thêm phần rực rỡ… kỳ bí. Bởi là xứ la-ghim nên đĩa rau ăn bún bò Huế ở
Đà Lạt lại được dịp “khuỳnh” to hơn ở nhiều nơi. Và tôi so sánh, tô bún
bò Huế ở đây cũng bự hơn nơi khác, có lẽ dân xứ lạnh sợ mau đói?
Vẫn
còn đó điều “cốt tử” của thương hiệu bún bò Huế, ấy là việc nêm mắm
ruốc vào nước lèo. Vẫn giữ độ “trong veo” đậm đà của nước dùng. Vẫn còn
đó sự “hoành tráng” của tô bún “sáng chế” miền Trung; tô to sụ, những
miếng thịt bò nạm nâu đỏ - khoanh giò tinh khôi - huyết bò vuông vức đều
không bao giờ “ẻo lả”, với nước dùng nóng hổi, ngọt thanh,... bắt mắt,
quyện hương ngào ngạt, làm người ăn không thể... lịch sự giữ kẽ, kể cả
với người đang “giữ eo”!
Nhanh chóng “chuẩn
hoá” gia vị, trộn rau, thực khách cứ thế mà lao vào sùm sụp, vừa thổi
vừa gắp... với nét mặt hồng hào lấm chấm mồ hôi, cái lạnh Đà Lạt như
không còn “nghĩa lý” trước tô bún bò Huế... Ở Đà Lạt, tôi cũng đã đến
một số quán bún bò Huế không dùng muỗng (thìa), người ăn cứ thế bê
nguyên tô lên lua húp, từng “tợp” bự, vã mồ hôi chân tóc... đã đời ông
Địa! Xong tô bún thì cái lạnh Đà Lạt cũng biến mất…
Theo: Dân Việt