Những ngày này, thời tiết ở miền Trung
bắt đầu chuyển nóng. Vì thế trong mỗi bữa cơm hằng ngày không thể thiếu
món canh. Trái bầu nấu canh hợp với các loại thịt, cá, tôm; trong đó
phải kể đến món canh bầu nấu với cá rựa, thơm ngon mát lành.
Mẹ tôi thường bảo, trái bầu tuy dân dã nhưng nó ưng với các loại cá,
tôm. Dù con tôm và con cá rựa khác giống nhưng gần nhau vì họ hàng ở đầm
biển. Mẹ tôi rất thích nên những bữa chợ có cá rựa
đều mua về nấu canh để cả nhà ăn thoải mái một bữa cho... gật gù. Theo
mẹ, phải là gật gù chứ không phải gật đầu, gật gù mới “đã đời” chứ gật
đầu làm sao diễn tả hết độ ngon của món canh.
Cá rựa “nằm canh” khoanh bầu - Ảnh: Mỹ Tuyết
|
Giống với trái bầu, con cá rựa là một loại cá bình dân, có bán nhiều ở
các buổi chợ. Loại cá này sống ở biển, có hình dáng hơi vụng, thường to
bằng cổ tay người lớn, dài, thân tròn, da màu nâu xanh ở phần lưng và
trắng bạc ở phần bụng. Có lẽ nhìn hình dáng giống như chiếc rựa nên
người dân ở biển gọi là cá rựa. Đặc điểm của cá này là có nhiều xương
nhỏ dăm, thịt rất ngon.
Khi chế biến món, người ta thường làm sạch cá, róc lấy phần thịt và
băm nhỏ; sau đó trộn phần thịt cá đã băm cùng với một số gia vị như
tiêu, muối, bột nêm rồi giã cho thật nhuyễn mịn, giã đến khi nào thịt cá
quết dính lại mới ngon. Rồi tùy theo sở thích mà ta có thể nắn thành
từng bánh hoặc vò viên cá, đem kho nấu tùy thích.
Cá rựa có thể nấu cháo, chiên, kho, nhưng món ngon hơn
hết là “cõng” cả một khoanh trái bầu. Bầu được gọt vỏ, rửa sạch, cắt
từng miếng nhỏ. Nếu thích có thể khử dầu chiên cá trước, còn những người
ăn kiêng dầu mỡ thì cứ nấu ít nước trong nồi đến sôi bùng thì cho từng
viên thịt cá vào, sau đó cho phần bầu đã chuẩn bị. Nồi canh sôi bồng lên
thì bầu và thịt cá đã chín. Thế là ta nêm gia vị vừa đủ, nhớ là muốn
cho nồi canh ngon hơn phải nêm thêm hành ngò; có thể cho vào nồi canh
loại rau hẹ xắt nhỏ, sẽ ngon hơn nhiều.
Vậy là ta đã có một nồi canh như ý, mùi thơm đặc trưng chỉ cần tỏa ngát đã làm cho cái dạ dày của bất cứ ai “ngửi” được cũng phải nôn nao...
Theo: Thanh Niên