Chả cốm dùng nóng vẫn còn giòn hạt cốm bên ngoài, bên trong thơm dẻo, vị chả béo tạo nên hương vị đặc trưng của mùa thu Hà Nội.
Hương cốm là đặc trưng của Hà
Nội mỗi độ thu về. Những hạt cốm xanh mơn mởn, dẻo bùi ngoài việc ăn
ngay hay chấm với chuối tiêu như một món ăn chơi thì còn có thể dùng cho
nhiều món mặn ngọt khác . Không chỉ bánh cốm, chè cốm mà người ta còn
khéo léo kết hợp cốm với chả, tạo nên một hương vị không thể quên một
khi đã được nếm thử.
Nguyên liệu:
- 250gr giò sống (mọc)
- 150gr thịt xay
- 100gr cốm (cốm khô hoặc cốm khô)
- 2/3 thìa cà phê nước mắm ngon (không dùng nhiều nước mắm vì giò sống vốn đã có chút muối rồi)
- Hạt tiêu (chỉ cho ít thôi vì nhiều quá sẽ át đi mùi cốm)
- Lá chuối (nếu có lá sen thì tốt hơn).
Cách làm
Trộn giò sống và thịt xay cùng với nước mắm và hạt tiêu cho thật đều. Tốt nhất là dùng tay trộn.
Bạn vẩy 1 ít nước vào hạt cốm cho mềm bớt rồi cho cốm vào chung với hỗn hợp giò sống.
Trộn đều cốm với hỗn hợp giò sống thịt xay.
Cho hỗn hợp cốm - giò sống lên mặt lá
chuối và chuẩn bị đem đi hấp. Công đoạn hấp giúp chả vẫn giữ được độ
ngọt và khi chiên không bị ra nước.
Hấp chả trong khoảng 15 phút đến khi chả chín thì lấy ra bát.
Chiên chả ngập dầu cho vàng đều thì lấy ra, cắt miếng vừa ăn rồi ăn nóng.
Chả cốm dùng nóng vẫn còn giòn hạt cốm
bên ngoài, bên trong hạt cốm thơm dẻo, vị chả béo tạo nên hương vị đặc
trưng của mùa thu Hà Nội .
Bạn có thể dùng chả cốm với cơm hoặc với bún đậu cũng rất ngon.