Ông Cồ Huy Kháng, thành viên CLB Phở Vân Cù, cho biết: "Đến thế hệ chúng tôi làm phở là đời thứ ba rồi. Ở Hà Nội mấy chục quán, rồi Sài Gòn và tận Hà Giang. Thương hiệu phở Cồ đây trước là ông Trương Hàng Đồng còn nổi tiếng sang tận nước ngoài".
Để giữ gìn nghề gia truyền, cách đây ba năm, người làm nghề phở làng Vân Cù đã quy tụ các thợ nấu phở lành nghề và tổ chức thành Câu lạc bộ Phở Vân Cù, đặt ra những tiêu chuẩn về chất lượng bát phở, văn hóa ứng xử của các cửa hàng phở mang thương hiệu làng Vân Cù.
Ông Cồ Như Đồi, Chủ tịch CLB Phở Vân Cù, cho biết: "Nghề nghiệp mà ông cha để lại đã ngấm vào máu của mỗi người dân Vân Cù. Chúng tôi luôn bảo tồn và giữ thương hiệu, vì vậy chúng tôi nhất nhất phải đảm bảo từ công thức đến gia vị, ưu tiên hàng đầu là an toàn thực phẩm".
Phở không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một di sản văn hóa ẩm thực, gắn với cái tên Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
Bà Ivana Judiakova, du khách Slovakia, cho biết: "Tôi đi đến các quốc gia khác ai mà nói đến Việt Nam thì người đó sẽ nhắc đến phở. Phở là một trong những món ăn ưa thích của tôi. Đó không phải ý kiến riêng của tôi mà ai từng đến Việt Nam, những người nghĩ đến ẩm thực Việt Nam, là nghĩ đến phở".
Ở đâu có phở ở đó có Việt Nam - đó là mong ước của những người mưu sinh bằng nghề phở.
Theo: hanoionline.vn