ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Cà phê pha chế thủ công – nghệ thuật trình diễn, tinh hoa thưởng thức
(Ngày đăng: 13/03/2024   Lượt xem: 28)

Nếu dư dả thời gian và muốn tận hưởng mỹ vị của cà phê thì thưởng thức theo cách pha chế thủ công là lựa chọn số một.

(Bài dự thi cuộc thi "Cảm tưởng về cà phê - trà Việt" thuộc chương trình "Tôn vinh cà phê - trà Việt" lần 2, năm 2024 do Báo Người Lao Động tổ chức).

Pha chế cà phê không chỉ là công việc, một loại thức uống thủ công mà còn là nghệ thuật trình diễn, một phong cách thưởng thức cà phê.
Thưởng cà phê thủ công như một cách tìm về nguyên bản của thức uống này.

Thưởng cà phê thủ công như một cách tìm về nguyên bản của thức uống này.

Vào mỗi cuối tuần thảnh thơi, tôi thường ghé một quán quen đầu ngõ gần nơi mình ở để thưởng cà phê (uống cà phê và xem pha chế thủ công) như một thú vui tao nhã.

Tôi thường uống cà phê được pha chế nguyên bản tại đây, nghe nói là cà phê thu hái từ vùng đất Đà Lạt, Lâm Đồng, ở độ cao hơn 1400 mét. Điều đặc biệt là loại cà phê ở đây được chăm bón hữu cơ, thu hái chế biến thủ công để giữ độ nguyên vẹn của hạt với công thức sấy ướp bí truyền nhằm mang hương vị nguyên bản nhất.

Nguyên liệu được cất đựng, bảo quản cẩn thận.

Chăm chú theo dõi người pha chế thực hiện từng công đoạn mới thấy hết được vẻ đẹp của việc làm nên một tách cà phê ngon. Bàn tay cô nhân viên thanh thoát chuẩn bị dụng cụ pha chế, rửa tách chén, xay cà phê hiện ra rước mắt như một thứ nghệ thuật trình diễn.

Ấm pha cà phê trên khay đun nóng.

Quán có bộ dụng cụ pha chế thủ công riêng, màu sắc trang nhã và sạch sẽ bắt mắt. Tách sau khi lau sạch sẽ bằng vải ẩm và khô, được tráng bằng nước sôi để đảm bảo vệ sinh cũng là để làm ấm tách trước.

Cà phê được đựng trong những tuýp thủy tinh nhỏ (hoặc ống nhựa trong suốt), xếp ngăn nắp trong khay. Sau đó cà phê được cho vào ống xay, đảo đều và đổ ra tách đã làm sạch. Người pha chế cho nước đã đun sôi trước đó vào tách, chế một cách từ từ hòa tan lượng cà phê xay nhuyễn. Đợi khoảng 3-5 phút là có thể thưởng thức tách cà phê thủ công nguyên bản, thơm ngon, nóng hổi.

Nhân viên trình diễn nghệ thuật pha cà phê thủ công.

Trên tay nâng niu tách cà phê bé nhỏ trong làn khói ấm bay lên, hương cà phê thơm ngát tỏa ra xung quanh miệng chén, nhấp ngụm nhỏ thấy vị đắng nhẹ, thơm nồng đúng chất cà phê nguyên bản. Bất chợt bản thân cảm giác như đang đứng trước bạt ngàn dãy cà phê trên đất cao nguyên hùng vĩ. Hương vị cà phê đậm đặc quyến luyến mãi không rời nơi đầu lưỡi.

Nhiều người yêu thích hương vị cà phê thủ công.

Giữa những bộn bề của cuộc sống, công việc, thường ngày vốn chỉ quen với cà phê gói, cà phê túi bột, khá hơn thì cà phê phin ta cũng nên dành thời gian những lúc rảnh rỗi để lắng lại, cùng thưởng cách pha cà phê thủ công, theo dõi người pha chế như một nghệ sĩ thực thụ tạo ra tách cà phê thơm ngon, nguyên bản, đúng điệu, và cũng là cách để ta thêm yêu một đặc sản của Việt Nam.

Đồ họa: CHI PHAN

                                Theo:  nld.com.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

13
Đang xem:
72.476.741
Tổng truy cập: