ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Đường phên Bó Tờ - ngọt thơm hương mía
(Ngày đăng: 30/01/2024   Lượt xem: 74)

Làng nghề truyền thống đường phên Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận (Quảng Hòa) có từ rất lâu đời, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi những ruộng mía cho thu hoạch cũng là thời điểm người dân ở Bó Tờ hối hả vào vụ ép mía làm đường phục vụ dịp Tết. Đường phên được làm thủ công, hoàn toàn từ cây mía trồng tự nhiên nên rất thơm ngon, màu sắc đẹp và an toàn cho sức khỏe.

Khi mía đạt độ ngọt sắc, người dân chặt về để làm đường phên.
Khi mía đạt độ ngọt sắc, người dân chặt về để làm đường phên.
Mía sau khi róc sạch, cho vào máy ép để lấy nước mía và tận dụng bã mía khô để đun bếp nấu đường.
Mía sau khi róc sạch, cho vào máy ép để lấy nước mía và tận dụng bã mía khô để đun bếp nấu đường.
Nước mía được cho vào chảo gang lớn, đun trên bếp từ 4 - 5 tiếng đồng hồ.
Nước mía được cho vào chảo gang lớn, đun trên bếp từ 4 - 5 tiếng đồng hồ.
Một dụng cụ không thể thiếu trong quy trình nấu đường truyền thống, được làm bằng mây tre đan.
Một dụng cụ không thể thiếu trong quy trình nấu đường truyền thống, được làm bằng mây tre đan.
Hơi mía bốc lên từ các chảo nấu đường lan toả mùi thơm khắp làng.
Hơi mía bốc lên từ các chảo nấu đường lan toả mùi thơm khắp làng.
Quy trình làm thủ công truyền thống nên có sự tham gia của những người có kinh nghiệm, liên tục kiểm tra độ kết dính của mật mía.
Quy trình làm thủ công truyền thống nên có sự tham gia của những người có kinh nghiệm, liên tục kiểm tra độ kết dính của mật mía.
Thường xuyên vớt bọt, lọc qua nhiều lần để loại bỏ cặn bã.
Thường xuyên vớt bọt, lọc qua nhiều lần để loại bỏ cặn bã.
Mật mía cô đặc có màu vàng óng đẹp mắt.
Mật mía cô đặc có màu vàng óng đẹp mắt.
Đổ đường vào khuôn, đảo đều và nhanh tay để tăng độ kết dính và làm cho đường phên có màu vàng đều.
Đổ đường vào khuôn, đảo đều và nhanh tay để tăng độ kết dính và làm cho đường phên có màu vàng đều.
Sau khoảng 4 tiếng khi mật mía cô đặc nguội, tạo thành một khối đường lớn, cắt đều để thành tấm đường thành phẩm.
Sau khoảng 4 tiếng khi mật mía cô đặc nguội, tạo thành một khối đường lớn, cắt đều để thành tấm đường thành phẩm.
Đường phên Bó Tờ không có phẩm màu và chất bảo quản nên đảm bảo an toàn đối với sức khỏe; được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các loại bánh, kẹo đặc sản địa phương như: Khẩu sli, bánh khảo, chè lam, bánh cười, kẹo lạc…
Đường phên Bó Tờ không có phẩm màu và chất bảo quản nên đảm bảo an toàn đối với sức khỏe; được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các loại bánh, kẹo đặc sản địa phương như: Khẩu sli, bánh khảo, chè lam, bánh cười, kẹo lạc…
Năm 2019, làng nghề đường phên Bó Tờ chính thức được công nhận là làng nghề truyền thống. Sản phẩm đường phên Bó Tờ đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh từ năm 2020. Được du khách và các cơ sở chế biến các tỉnh tin dùng, đặt hàng.
Năm 2019, làng nghề đường phên Bó Tờ chính thức được công nhận là làng nghề truyền thống. Sản phẩm đường phên Bó Tờ đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh từ năm 2020. Được du khách và các cơ sở chế biến các tỉnh tin dùng, đặt hàng.

                                    Theo: baocaobang.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

13
Đang xem:
72.487.031
Tổng truy cập: