ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Tận mắt xem sản xuất loại trà đắt đỏ, giá cả chục triệu đồng/kg
(Ngày đăng: 22/07/2023   Lượt xem: 131)
Trà Shan Tuyết cổ thụ của Hà Giang và trà sen Bách Diệp của Hồ Tây là 2 loại trà trứ danh về hương vị mà giới sành trà không còn lạ lẫm. Ở Thường Tín (Hà Nội) nhiều năm nay có một cơ sở đã kết hợp sự tinh hoa của 2 loại trà này trong một sản phẩm, thỏa mãn được những người thưởng trà khó tính nhất.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 1
Anh Phạm Thế Duyệt (thôn Nghiêm Xá, xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín, Hà Nội), người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề ướp trà. Cơ sở của anh đang rất thành công với loại trà Shan Tuyết ướp với sen Bách Diệp, Giá bán hiện tại cho một cân trà sen loại này từ hơn 8 triệu đồng, loại cao cấp nhất có thể lên đến 12, 15 triệu nhưng vẫn không có đủ hàng để phục vụ khách.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 2
Loại trà cơ sở anh Duyệt dùng để ướp là trà của cây chè Shan Tuyết cổ thụ được trồng trên dãy Tây Côn Lĩnh (Hà Giang).
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 3
Ngoài loại 1 tôm 2 lá, cơ sở của anh duyệt còn sản xuất Bạch Trà từ loại 1 tôm.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 4
Hàng năm cứ khoảng tháng 6, khi sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm, các nhân công của cơ sở hơn 5 giờ sáng đã bắt đầu chèo thuyền đi cắt sen, tất bật cho một vụ trà mới.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 5
Ngay sau khi cắt, hoa sen được đưa về nhà để tách bông lấy phần gạo sen. Sen phải thu hoạch sớm lúc này cánh hoa vừa nở sẽ cho hương thơm nhất. Bông sen cắt muộn sẽ bị ánh nắng chiếu vào, mùi thơm cũng mất dần đi, anh Duyệt chia sẻ.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 6
Người ướp trà sen luôn có những nguyên tắc bất thành văn trong khi làm việc để trà được thơm nhất, nguyên bản nhất như: không mặc quần áo có mùi xả vải, không xịt nước hoa, không ăn các đồ nặng mùi như mít hay sầu riêng…
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 7
Việc tách nhị hoa là công đoạn khó nhất, phải khéo tay, nhanh mắt để nhụy không bị nát, giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 8
Phần gạo sen sau khi được tách rời khỏi nhụy, đây cũng là phần lưu giữ hương của bông sen sẽ được đem đi ướp với trà Shan Tuyết.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 9
Với loại trà ướp xổi, trà sẽ được đưa thẳng vào bông sen, người thợ dùng lá sen bọc chặt bên ngoài. Sau đó, bông trà tiếp tục được cắm trong nước khoảng vài tiếng sau đó được cho vào túi hút chân không và được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Loại trà này hiện có giá khoảng 80 nghìn đồng cho 1 bông, mỗi bông tương đương với 1 ấm trà.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 10
Còn đối với trà sen khô, thao tác phải trải qua nhiều lần ướp. Trong đó, cứ một lượt gạo lại một lượt trà, ướp trà xong lại mang đi sấy. Mỗi người ướp lại có 1 công thức khác nhau.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 11
Để làm ra 1 kg trà sen khô cần tới 1.200 - 1.500 bông sen tươi, trải qua trên 20 ngày ướp, sấy.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 12
Thời gian gần đây, rất nhiều người tò mò về loại trà sen được ướp từ trà Shan Tuyết cổ thụ đã tìm đến cơ sở của anh Duyệt để trải nghiệm cách làm. Đến đây, được tận mắt chứng kiến các quy trình làm ra trà mới hiểu tại sao giá nó đắt đến thế vì làm được 1 cân trà quá cầu kỳ và tỉ mỉ. Ý nghĩa hơn, tại đây tôi còn được tự tay ướp trà với những bông sen mình mua để làm quà cho người thân, chị Diễm Hằng – khách tới trải nghiệm chia sẻ.
tan mat xem san xuat loai tra dat do, gia ca chuc trieu dong kg hinh anh 13
Chính bởi độ cầu kì, phức tạp trong cách chế biến mà loại trà Shan Tuyết – Bách Diệp của cơ sở anh Phạm Thế Duyệt dù có giá rất đắt đỏ mà sản xuất ra vẫn không đủ để bán.
                                      Theo:  vov.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

10
Đang xem:
72.491.836
Tổng truy cập: