Ai
đã một lần từng về xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên đều không
thể bỏ qua việc nếm thử vị ngon ngọt, đậm đà của món tương nếp ở nơi
này.
Nghề
làm tương ở xã Úc Kỳ không rõ chính xác có từ bao giờ, chỉ biết từ lâu,
mỗi gia đình đều có ít nhất 1 chum tương để ăn trong năm và làm quà
biếu khách đến chơi. Theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành
nghề truyền thống của người dân địa phương và là thứ ẩm thực đặc sản
đang dần vươn xa ra các thị trường trong, ngoài tỉnh. Tương nếp ở đây
được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy
nhiên, chỉ có tương làm bằng gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất.
Quy
trình làm tương cũng rất công phu, đầu tiên, gạo nếp Thầu dầu được nấu
thành cơm sao cho chín đều và không bị khô, sau đó trải ra nia sạch
phơi, đảo đều qua 3 ngày rồi lấy lá ngái đậy lên trên để ủ, đến khi cơm
lên mốc có màu vàng hoa cau là được. Đối với đỗ tương, đem rang thơm rồi
xay vỡ, cho vào chum ngâm với nước muối từ 12 đến 15 ngày, đến khi nếm
có vị ngọt thì cho mốc vào ủ khoảng 30 ngày là tương ngấu. Trong thời
gian này, cần “chăm sóc” tương cẩn thận bằng việc dùng gậy tre sạch quấy
đều từ 2-3 lần/ngày để cho đỗ, mốc quyện đều với nhau và dùng túi bóng
bịt kín miệng chum để tương giữ được mùi thơm, không bị ruồi muỗi làm
bẩn. Khác với sản phẩm ở những địa phương khác, tương nếp Úc Kỳ có hương
vị thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.
Khi
những tia nắng mùa thu đang bao phủ lên những chum tương được xếp san
sát trên sân nhà của các gia đình, đây được coi là thời điểm làm tương
thích hợp nhất trong năm bởi nhiệt độ thời tiết vừa phải, “hương nắng”
mùa Thu sẽ khiến tương có vị thơm ngon hơn hẳn những mùa khác trong năm.
Từ thời xa xưa, các cụ cao niên vẫn cho rằng tương ngon nhất phải là
tương được đựng trong chum sành và phơi ở ngoài trời, bởi khi đó tương
được hội tụ khí âm-dương của trời và đất. Với quan niệm đó nên người làm
tương ở Úc Kỳ rất chú trọng trong việc tìm chọn những chiếc chum chất
lượng ở các địa phương nổi tiếng như làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng
gốm Thổ Hà (Bắc Giang)…
Nghề làm tương nếp ngày nay đã trở thành
nghề chính đối với nhiều gia đình ở xã Úc Kỳ. Nhiều người mua thử một
lần, ăn thấy ngon lại giới thiệu cho người khác, vì vậy tương Úc Kỳ đang
dần có chỗ đứng trên thị trường và đóng góp cho việc phát triển kinh tế
địa phương./. Theo: Báo Thái Nguyên
|