Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này gồm: 1 con gà, mỡ lợn, lá sen tươi,
2 cái lạp sườn, 4-5 cái nấm hương, 400g bột mì, chút rượu vang, ngũ vị
hương, gia vị đi kèm đường, nước mắm, xì dầu, dầu ăn, dầu hào, muối gia
vị, muối hạt, hạt tiêu xay, hành, gừng, tỏi, lá chanh, chanh.
Cách làm:gà bọc lá sen nướng
cần phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên làm sạch gà, sau
đó ướp kĩ với các loại gia vị đã chuẩn bị trong khoảng thời gian ít nhất
1 giờ.
Sau khi ướp gà, bạn xào nhân gồm nấm hương, lạp sườn, lá chanh rồi nhồi
vào bụng gà. Nhào bột mì và bọc một lớp mỏng quanh con gà. Tiếp đến dùng
lá sen bọc kín gà, ngoài cùng bọc lớp giấy bạc rồi cho vào lò nướng ở
nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 2 tiếng.
Gà nướng kiểu này có màu vàng ruộm, mùi thơm của thịt gà quyện với mùi
của các loại gia vị tạo nên một hương vị đặc biệt. Thịt gà không bị mất
nước nên sẽ chắc thịt và ngọt đậm.
Cách chế biến tuy tương đối cầu kỳ nhưng bù lại thành phẩm sẽ là sự đền
đáp xứng đáng với tâm sức bạn dành cho món ăn này. Để chế biến món ăn
này, gà được làm sạch tẩm ướp gia vị cho ngấm, sau đó dàn mỏng xôi rồi
bọc kín gà cho vào chảo ngập dầu ở nhiệt độ cao chiên cho tới khi xôi
vàng giòn, gà trong xôi chín đều ăn.
Cắn một miếng xôi, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm dẻo, non mềm, ngòn ngọt,
phảng phất chút phong dã tự nhiên đặc trưng của gạo nếp nương thứ thiệt
hòa quyện cùng cảm giác giòn tan mà lớp vỏ ngoài được chiên vàng mang
tới.
Phảng phất xen giữa hương gạo nếp là hương thơm ngầy ngậy của thịt gà,
ngấm rất đều trong từng hạt gạo ngon tuyệt. Nguồn ảnh: Pasgo.
Theo: kienthuc.net.vn