Cách trung tâm Hà Nội 6km, làng Vòng (phường Dịch
Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) nổi tiếng với nghề làm cốm hàng trăm
năm. Người xưa có câu: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì – Tương bần, húng Láng
còn gì vui hơn”. Ngày nay, làng nghề vẫn tồn tại và phát triển song song
với nhịp sống đô thị náo nhiệt. Làng cốm Vòng là một trong số ít làng
nghề truyền thống tại Hà Nôi vẫn bám nghề và giữ nghề.
Do quy hoạch mở rộng Thủ đô, ngày nay làng Vòng đã trở thành phường
Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy. Tuy vậy, cái tên làng Vòng vẫn không hề
mất đi trong tâm trí của mỗi người, từng một lần thưởng thức thứ đặc sản
nổi tiếng “cốm Vòng” nức tiếng.
Đô thị hoá diễn ra nhanh chóng, tuy thế thương hiệu cốm Vòng vẫn còn
đó, nhưng người theo nghề làm cốm thưa dần. Nếu như trước kia 600 hộ dân
là 600 lò cốm thì nay cả làng chỉ còn 6 đến 7 hộ giữ nghề. Những va đập
của cuộc sống hiện đại đã lan tới mọi ngõ ngách của làng Vòng, nghề làm
cốm đang dần dần mai một.
Cách đây hơn 20 năm trở về trước, làng Vòng cấy lúa bạt ngàn đến tận
Đại lộ Thăng Long, thế nhưng công cuộc đô thi hóa đã biến 80 ha đất canh
tác làng Vòng dành cho đất xây dựng khu đô thị mới.
Bà Khá (người làng Vòng, quận Cầu Giấy) bán cốm tại cổng làng Vòng mấy
chục năm, gia đình bà có nghề cốm gia truyền và bà cũng là nhân chúng
chứng kiến sự thay đổi của làng nghề từ xưa đến nay.
Cô Minh nhà có gia truyền ba đời làm cốm chia sẻ, gói cốm bằng một lớp
báo bên ngoài vừa tiện dụng vừa đảm bảo cốm không mất hương vị.
Mỗi ngày bán được từ 5 đến 10 cân cốm, chủ yếu cho khách thập phương mua làm quà đa số khách hàng mua để mang đi nước ngoài.
Lá ráy, là nguyên liệu để gói lần trong cùng của cốm, vì hết mùa sen nên lá cây ráy được thay thế.
Cứ 4 đến 5 kg lúa nếp cái hoa vàng mới được 1 kg cốm, mỗi lạng cốm bán
với giá từ 20 đến 25 nghìn. Lúa nếp được người làng mua tích trữ tận
Đông Anh, Sóc Sơn, có khi phải đặt mua ở Bắc Ninh hay Bắc Giang.
Hạt cốm không xanh mướt mà hơi xanh vàng, vì đó là cốm nguyên chất
không có phẩm màu hay thuốc tạo màu. Hạt cốm dẹt, mềm, dẻo nhưng tơi và
không bết dính.
Trải qua hàng trăm năm gắn bó với nghề, người dân trong làng vẫn đang
ra sức bảo tồn và phát triển làng nghề cốm Vòng. Tuy nhiên, cốm làng
Vòng đang đứng trước thách thức xóa sổ trong tương lại bởi tốc độ đô thị
hóa đang diễn ra nhanh chóng. Vì vậy song song với việc bảo tồn và
phát triển làng nghề theo hương đô thị hóa, công nghiệp hóa cần có
những chính sách thiết thực để những đặc sản của Hà Nội không phải đối
mặt với nguy cơ “xóa sổ” trong nay mai.
Theo: Nguyễn Quỳnh - Báo ảnh K33 / baoxaydung.com.vn