Chuối hột là vị thuốc dễ kiếm, rẻ tiền mà chữa
được nhiều bệnh như: sỏi thận, đái tháo đường, huyết áp cao, tăng mỡ
máu.
Chuối hột còn được gọi là chuối chát, tên
khoa học Musabalbisiana Golla, họ Chuối (Musacea). Ngoài các thành phần
chất dinh dưỡng tốt như: đường, sinh tố, chất xơ, trong chuối hột xanh
còn có chứa hàm lượng chất tanin cao, vì vậy chuối có vị chát nhiều hơn
ngọt.
Chuối hột có tác dụng giải độc, lương huyết, dân gian hay dùng để
chữa đau lưng nhức mỏi; trái chuối hột xanh chữa hắc lào, vỏ trái chuối
hột chữa kiết lỵ, củ chuối hột chữa cảm nắng, sốt cao…
Chữa sỏi thận: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) 7 quả, thái
mỏng, phơi khô, sao vàng, hạ thổ sau đó sắc với ba bát nước ăn cơm, còn 1
bát, uống lúc còn nóng khi no. Mỗi lần 1 bát, ngày 4 bát. Hay có thể
cho vào ấm, đổ nước sôi và hãm như hãm trà. Ngày uống 3 - 4 ấm. Chỉ cần
uống trong một thời gian khoảng 1 tháng, sỏi thận sẽ tan và tống ra
ngoài theo đường tiểu tiện.
Chữa sỏi tiết niệu từ hạt chuối hột: chọn chuối thật chín,
lấy hạt phơi khô, tán nhỏ nấu lấy nước uống. Cho 7 muỗng cà phê bột hạt
chuối vào 2 lít nước đun nhỏ lửa, khi còn 2/3 nước là được. Uống hàng
ngày như uống nước trà liền trong 2 - 3 tháng, cho kết quả khá tốt.
Chữa sỏi thận, bàng quang: dùng chuối hột già còn xanh
(nhiều, ít tùy), thái thành từng khoanh mỏng, sao thật khô, hạ thổ 48
giờ rồi tán thành bột mịn. Uống mỗi lần 12g, ngày uống 3 lần. Sau hai
tháng uống liên tục, sỏi có thể tan hết, thận, bàng quang trở lại bình
thường.
Chữa đái tháo đường: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) thái
lát mỏng, phơi khô, tán nhỏ, hãm với nước sôi như pha trà, uống hàng
ngày, uống lúc còn nóng.
Chữa huyết áp cao do bệnh thận và với người béo: dùng chuối
hột sắp chín (để cả vỏ) thái lát mỏng, phơi khô kỹ, sao qua chừng một
nắm. Kết hợp cùng củ ráy rừng gọt vỏ, thái lát, ngâm ngập trong nước gạo
đặc 2 giờ, rửa sạch, phơi khô, sao nhỏ lửa (sao kỹ), lượng bằng 1/3
lượng chuối hột. Cả hai thứ sắc với 3 bát nước lấy một bát, uống ngày
hai lần.
Huyết áp cao do có bệnh thận, với người gầy: chỉ dùng chuối
hột, bỏ ráy rừng, sắc uống như trên. Lưu ý: trong thời gian uống thuốc
này không dùng tân dược. Với những người bị huyết áp cao thì giảm tân
dược dần dần rồi thôi hẳn, thời gian uống hai thứ cách xa nhau. Trong
khi uống thuốc nên đi bộ thường xuyên, mỗi ngày 30 - 60 phút; thể dục,
thể thao vừa sức; thực hiện tốt chế độ ăn kiêng; tinh thần thoải mái,
tránh căng thẳng. Sau khi bệnh đã ổn định không cần dùng thuốc song vẫn
nên tiếp tục thực hiện yêu cầu trên.
Chữa tăng mỡ máu: chuối hột già còn xanh (để cả vỏ) phơi
khô, sao vàng, hạ thổ, sắc với 3 bát ăn cơm nước lấy một bát, uống lúc
nóng, khi no, mỗi lần một bát.
Trái chuối hột: chữa hắc lào, lấy trái xanh còn ở trên cây,
cắt đôi, hứng lấy nhựa, bôi hàng ngày vào chỗ hắc lào. Trái chuối hột
còn non, xắt mỏng, trộn với rau sống ăn với sứa, với gỏi cá giảm độ tanh
và đề phòng tiêu chảy.
Dân gian hay dùng để chữa đau lưng nhức mỏi
Vỏ trái chuối hột: chữa kiết lỵ, lấy 20g vỏ trái chuối hột,
20g vỏ trái lựu, 10g búp ổi, phơi khô, xắt nhỏ, sắc lấy nước uống. Chữa
đau bụng kinh, lấy 40g vỏ trái chuối hột, phơi khô, sao hơi vàng, tán
bột. Quế chi 4g, cam thảo 2g, tán bột. Trộn đều luyện với mật ong thành
viên 5g, uống 1 viên 3 lần trong ngày chiêu với nước ấm. Hay chữa kiết
lỵ ra máu, dùng củ chuối hột kết hợp với củ sả, mỗi thứ 4g, xắt nhỏ, sao
vàng, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống cả 1 lần trong ngày.
Củ chuối hột: chữa cảm nắng, sốt cao, lấy củ chuối hột rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống có thể chữa được cảm nắng, sốt cao, mê sảng.
Lá chuối hột chữa băng huyết, nôn ra máu: lấy 10g lá chuối hột và 20g tinh tre, phơi khô đem đốt tồn tính tán nhỏ, hãm nước sôi uống ngày 1 lần.
Hoa chuối: chữa sản phụ thiếu sữa, hoa chuối hột xắt nhỏ,
luộc hoặc làm gỏi ăn để tăng tiết sữa ở sản phụ mới sinh con. Ngoài ra,
hoa chuối luộc hoặc trộn gỏi gà ăn để tăng cường chất xơ chống táo bón,
nhưng nhớ luộc kỹ để loại bỏ chất chát. Uống nước hoa chuối còn giúp
loại axít uric và cặn lắng trong bàng quang, giúp loại bỏ chất độc trong
người. Đặc biệt, do bắp chuối ở trên cây nên đảm bảo sạch và không có
thuốc trừ sâu, an toàn hơn các loại rau khác.
Thân chuối hột: giúp ổn định đường huyết, chọn cây chuối hột
có bắp đang nhú, cắt ngang cây (cách mặt đất 20 - 25cm) và khoét một lỗ
rỗng to ở thân chuối, để một đêm, sáng hôm sau múc nước từ lỗ rỗng (do
gốc thân cây chuối tiết ra) mà uống. Dùng thường xuyên sẽ ổn định được
đường huyết.
Theo suckhoedoisong.vn