Nhắc đến bánh trung thu,
hầu như người Hà Nội nào cũng biết đến tiệm bánh Bảo Phương nằm trên
đường Thụy Khê (Ba Đình). Bánh nướng, bánh dẻo ở đây được nhiều người
cho là tinh túy và ngon bậc nhất Hà thành. Mỗi dịp tết đoàn viên, trước
của hàng Bảo Phương, hàng người đứng dài chờ đợi, xe cộ xếp chật đường,
khiến nhiều người không khỏi thắc mắc điều gì làm nên sức hấp dẫn của
bánh nướng, bánh dẻo của tiệm bánh này.
Dù cón 1 tháng nữa mới tới trung thu, nhưng cửa hàng Bảo Phương đã tập nập người đến mua bánh.
Đến cửa hàng Bảo Phương vào một chiều oi
bức, dù còn cách trung thu đến một tháng nhưng không ít người đã tìm
đến mua bánh trung thu Bảo Phương về thưởng thức. Chủ tiệm bánh ông Phạm
Văn Định cho biết: “Cửa hàng Bảo Phương được mở từ lúc giải phóng Thủ
đô năm 1954, từ đời bố tôi là ông Phạm Vi Bảo đến nay. Bánh trung thu
của tiệm không có bí quyết gì khác ngoài tay nghề làm bánh truyền lại từ
cha ông và được làm từ nguyên liệu tốt nhất”. Ngày thường, không có
nhiều người mua bánh trung thu mà chỉ có đám cưới mới đến đặt hàng làm
bánh. Nhìn từng tốp người ra vào mua bánh liên tục, ông Định cho biết
thêm: “Hiện đang rằm tháng 7 nên mỗi nhà đến mua một hai cặp để thắp
hương, nhưng đến rằm tháng 8 trung thu thì mỗi ngày phải 2 nghìn chiếc
bánh được bán ra”.
Sự cẩn thận và chăm chút là điều không
thể thiếu để tạo nên một mẻ bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon, do đó các
thợ làm bánh đều không có chút lơ là trong công việc. Ông Định tâm sự:
“Vào mỗi dịp tết đoàn viên lượng khách đổ về quá đông, toàn bộ nhân viên
của cửa hàng đều phải làm việc quên ăn quên ngủ liên tục trong nhiều
ngày. Các thợ làm bánh rất mệt nhưng cũng chỉ có thể nghỉ một lúc rồi
nhanh chóng tiếp tục vào guồng. Nếu có ngất thì cũng chỉ ngồi quạt một
lúc lại phải trở lại công việc ngay! Chỉ sợ không đủ bánh cho nhân dân!”
Hương vị của bánh trung thu Bảo Phương luôn khác xa với bánh trung thu của các công ty hiện nay.
Sự cẩn thận và chăm chút là điều không thể thiếu để tạo nên một mẻ bánh dẻo, bánh nướng thơm ngon.
Cách cửa tiệm Bảo Phương 183 Thụy Khê
không xa là cơ sở bánh Bảo Phương thứ 2 do con trai ông Phạm Văn Định
kinh doanh đã được hơn chục năm. Với thương hiệu được xây dựng vững chắc
trước đó, hai tiệm bánh Bảo Phương luôn là điểm đến của những người dân
sành ăn và yêu thích bánh trung thu truyền thống chuẩn vị.
Mặc dù trên cùng trục đường Thụy Khê có
không ít hiệu bánh truyền thống được mở, nhưng chỉ riêng hai hiệu bánh
Bảo Phương là đắt khách nhất. Khi được hỏi về việc liệu các quán bánh
khác có sự cạnh tranh với Bảo Phương không, ông Định cho biết: “Nhiều
khi tôi cũng giới thiệu khách sang bên các quán hàng xóm để mua bánh
chứ, nhưng dù giới thiệu nhiệt tình thì khách vẫn chỉ mua bánh ở mỗi Bảo
Phương. Vì người dân tin tưởng chất lượng và yêu quý bánh của cửa hàng
như vậy thì biết làm sao!”.
Thậm chí chủ tiệm bánh còn cho biết,
nhiều hôm 17h cửa tiệm đã đóng cửa vì hết bánh để bán. “Cũng có nhiều
người đến muốn kí hợp đồng làm bánh với của hàng Bảo Phương đấy nhưng
tôi đều giới thiệu sang những quán xung quanh hết. Quán tôi làm bánh
hương vị truyền thống để phục vụ những người dân đến đây thưởng thức”.
Ông Định cũng cho biết rất muốn mở rộng cửa hàng để lưu giữ nghề của cha
ông cũng như phục vụ người dân tốt hơn nhưng vì rất nhiều công việc nên
chưa thể thực hiện.
Theo: vtv.vn