Cải xoong là một trong những loại rau xanh lâu đời nhất mà con người sử
dụng, và nó có rất nhiều lợi ích, công dụng.
Trong lịch sử, cải xoong được tin rằng
có tác dụng tăng cường chức năng não bộ, người Hy Lạp cổ nói “ăn cải
xoong, học thông minh hơn”.
Nhà khoa học Anh Francis Bacon vào thế kỷ 17 cho rằng ăn cải xoong giúp phụ nữ trẻ đẹp hơn.
Theo người Hy Lạp cổ, rau cải xoong được coi là một loại rau tốt cho
trí não vì "ăn cải xoong, học thông minh hơn". Hình minh họa.
Cải xoong là một loại rau thủy canh
thuộc họ Cải Brassicaceae. Giống như các loại rau khác trong họ như
arugula, wasabi, cải ngựa, cải xoong có vị hơi cay.
Cải xoong có lá nhỏ và nở hoa vào mùa
hè, được dùng để chế biến nhiều món ăn. Do loại cải này sinh trưởng
trong nước, khi ăn cần phải rửa thật kỹ, để ráo trong vòng khoảng nửa
tiếng để hơi nước có hydrogen peroxide bốc hơi sẽ đem theo các tạp chất,
ký sinh trùng.
Các lợi ích sức khỏe của cải xoong
Cải xoong được coi là một loại thảo dược
giúp chữa lành vào thời cổ. Vào năm 400 trước Công nguyên, Hippocrates
dùng cải xoong tươi để chữa trị cho các bệnh nhân.
Vào thế kỷ 18, cải xoong được tin rằng
có thể làm sạch máu. Các nhà khoa học hiện đại đã xác định được hơn 15
chất vitamin cần thiết và chất khoáng có chứa trong cải xoong. Loại rau
này có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, và nhiều
vitamin C hơn cam.
Rau cải xoong có nhiều chất sắt hơn rau chân vịt, nhiều canxi hơn sữa, và nhiều vitamin C hơn cam. Hình minh họa.
Cải xoong chứa rất ít calo, nhưng dồi
dào các dinh dưỡng thực vật như isothiocyanates và các chất chống oxy
hóa với nhiều đặc tính phòng ngừa bệnh tật.
Gluconasturtiin, một hợp chất
glucosinolate tạo vị cay là một trong số đó. Nó có trong lá và thân cây,
sản sinh ra cung cấp isothiocyanates phenethyl có tác dụng ức chế bệnh
ung thư.
Vitamin K là chất dinh dưỡng nổi bật
nhất trong cải xoong, mỗi phần chứa đến 312% nhu cầu hàng ngày. Nó giúp
xây dựng và làm xương vững chắc, hạn chế nơ ron não bị tổn hại, hỗ trợ
chữa trị bệnh Alzheimer.
Vitamin C trong cải xoong cung cấp đến
72% nhu cầu vitamin C và 64% vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Vitamin C
có tác dụng phòng chống bệnh cảm, cúm hàng đầu, giúp duy trì các mô liên
kết khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu sắt. Vitamin A, hay còn gọi là
retinol, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và sản sinh các sắc tố
võng mạc cho mắt, phòng ngừa bệnh quáng gà.
Mangan giúp ích cho các enzym chống oxy
hóa. Canxi làm xương, răng khỏe mạnh, cả 2 chất này đều dồi dào trong
cải xoong. Các chất chống oxy hóa khác như ß carotene, zeaxanthin, và
lutein giúp phòng chống ung thư phổi, ung thư miệng. Các loại vitamin B
bao gồm riboflavin, niacin, vitamin B6 (pyridoxine), thiamin, và
pantothenic acid… rất quan trọng cho hoạt động trao đổi chất của tế bào.
Các nghiên cứu khoa học về cải xoong
Rau cải xoong cung cấp đến 72% nhu cầu vitamin C và 64% vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Hình minh họa.
Ăn cải xoong hàng ngày giúp giảm các tác
hại đến DNA tạo bởi các gốc tự do. Chất phenylethyl isothiocyanate
(PEITC) trong cải xoong có tính chống bệnh ung thư rất hiệu quả.
Theo một nghiên cứu, 60 người đàn ông và
phụ nữ khỏe mạnh được dùng ½ chén cải xoong mỗi ngày trong 8 tuần. Kết
quả, nồng độ triglyceride trong máu của họ giảm trung bình 10%, tăng
đáng kể lutein và betacarotene (33-100%), giúp giảm các bệnh về mắt như
đục thủy tinh thể.
Các nhà khoa học thấy rằng chất PEITC
trong cải xoong có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư vú.
PEITC còn có thể làm chết các khối u bằng cách chặn máu và oxy cung cấp
cho chúng.
Theo : phapluattp.vn