ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Đậm đà hương vị nhút tép Lệ Thuỷ
(Ngày đăng: 30/10/2014   Lượt xem: 384)
Một ngày cuối tuần, người bạn thân gọi điện mời tôi lên chơi. Nhà bạn ở tận làng Đại Phong, xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ...

Biết thể nào tôi cũng đúng hẹn, bạn tôi đích thân vào bếp làm một mâm cơm đãi bạn đường xa. Tôi nhìn vào mâm cơm "thịnh soạn" do chính tay bạn tôi chế biến và không khỏi ngạc nhiên, bởi trong mâm có rất nhiều món luộc như: bầu luộc, thịt heo luộc, rau khoai lang luộc... Và "lạ" nhất đối với tôi đó là chính giữa mâm cơm có một món ăn màu nâu cánh gián sền đặc tựa như món ruốc được làm từ những con khuyếc biển.

Thấy tôi có vẻ tò mò, bạn tôi nói ngay: "Đây là món nhút tép, đặc sản của quê hương Lệ Thuỷ (Quảng Bình), mạ (mẹ) mình tự tay chế biến ra đó. Món này được chế biến từ những con tép tươi mà tớ cất vó ở đồng về...". Tôi cầm đũa gắp một miếng thịt luộc chấm vào chén nhút tép để thưởng thức, quả thật, nhút tép vừa có vị mặn, ngọt, chua, cay... rất đậm đà, ngon tuyệt.

Bạn kể, ở Lệ Thuỷ có rất nhiều người biết cách chế biến nhút tép, nhiều nhất vẫn tại các xã vùng giữa. Trước đây, do phương tiện đi lại khó khăn, số tép bắt được ăn không xuể, bán không hết nên người dân Lệ Thuỷ mới nghĩ ra nhiều cách chế biến và bảo quản chúng. Trong vô số các cách chế biến đó có một cách chế biến mà nhiều người ưa thích, đó chính là món nhút tép.

Người dân xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ chế biến món nhút tép.
Cách thức chế biến món nhút tép đồng khá công phu. Đó là phải lựa loại tép đồng thật đều, tươi rói, đang còn nhảy tanh tách, đem rửa thật sạch, để ráo, sau đó ủ vào vại sành theo thứ tự lớp tép, lớp muối. Nhút tép đồng muốn muối cho ngon phải lựa cái vại sành loại tốt. Vại sành được làm từ đất sét nung lửa... Loại muối dùng muối tép đồng phải là loại muối hạt trắng tinh, sạch sẽ, không có tạp chất. Lượng muối dùng để ủ tép phải vừa đủ (đây là bí quyết gia truyền).

Thiếu muối, nhút tép sẽ không chín. Thừa muối, nhút tép sẽ quá mặn, nặng mùi. Sau khi đã ủ tép vào vại xong, dùng nẹp tre và đá lèn phía trên mặt cho thật chặt, sau đó đem ra phơi nắng một thời gian cho tép chín. Khi tép đã chín, bỏ vào rá tre rồi dùng tay chà cho thật mịn.

Tiếp đó, khi tép dậy lên mùi thơm, thường trộn vào một ít gạo rang hay bắp rang giã nhỏ và thêm vào một số loại gia vị khác như ớt bột, riềng, gừng cắt chỉ... rồi bỏ hỗn hợp đó vào chai, lọ thủy tinh hoặc hủ sành loại nhỏ tiếp tục đem phơi nắng cho đến khi chín muồi, màu của nhút chuyển thành màu đỏ au, hương thơm sực nức, khi nếm có vị thanh, vị ngọt của con tép đồng là có thể dùng được. Nhút tép đồng ăn kèm với món gì cũng ngon.

Thường người ta hay ăn nhút tép đồng với cơm nóng, hoặc dùng để chấm với quả sung, quả vả, quả bầu luộc hoặc các loại rau như đọt lá mưng, lá tía tô... Tuy nhiên, nếu ăn với thịt heo ba chỉ luộc thì mới gọi là đỉnh cao... Ngày xưa, nhút tép đồng là món ăn dân dã của người Lệ Thuỷ, nhưng ngày nay, nhà nào có được món này là đặc sản.
                                                                     Theo : danviet.vn
Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

27
Đang xem:
72.472.477
Tổng truy cập: