Su hào chứa nhiều vitamin và carotenoids, một chất chống oxy hóa có tác dụng ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.
Su hào là thực phẩm có nguồn gốc từ châu
Âu, thuộc họ cải. Ngày nay, loại củ này đã được trồng rộng khắp thế
giới, đặc biệt là vào mùa đông. Lý do là nó không chỉ là món ăn ưa thích mà còn giàu dinh dưỡng. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời của su hào đối với sức khỏe
|
Su hào - siêu thực phẩm cho sức khỏe vàng. |
Với hàm lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng, su hào là thực phẩm thích hợp cho những người muốn giảm cân.
Trong 100g su hào chỉ có 29 calo, tương đương 2% lượng calo trung bình
cơ thể cần mỗi ngày, trong khi lượng chất xơ lại dồi dào, giúp mau no.
Su hào chứa nhiều vitamin và carotenoids, một chất chống oxy hóa có tác dụng ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.
Bên cạnh đó, hàm lượng chất khoáng, nhất
là kali, trong su hào giúp duy trì độ kiềm trong máu cũng như phòng
tránh nhiều bệnh tật. Có nhiều cách chế biến su hào, như dùng làm món ăn
(nấu canh, chiên, xào, trộn gỏi…) hoặc ép lấy nước uống.
Giúp máu lưu thông tốt
Su hào
là thực phẩm ít chất béo hoà tan và cholesterol. Điều đó có nghĩa rằng,
nó rất tốt cho tim và hệ tuần hoàn máu. Chất béo hòa tan được biết đến
là có hại cho cơ thể. Nếu ăn uống nhiều chất này sẽ làm tăng nồng độ
cholesterol có hại ở trong máu. Từ đó dẫn đến nhiều bệnh ở tim như đau
tim và đột quỵ. Hơn nữa, su hào giàu chất chống oxi hóa nên giúp tế bào
ngăn ngừa sự tổn thương bởi các phân tử gốc tự do đi vào cơ thể qua hô
hấp hoặc ăn uống. Những phân tử gốc này thường làm tăng nguy cơ đau tim
và ung thư
Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh
Mùa đông hệ miễn dịch của chúng ta dễ bị
tấn công do sự phát triển mạnh của vi rút, do vậy mà chúng ta dễ bị cảm
cúm, ho, xổ mũi và mệt mỏi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu bạn
chăm ăn su hào vào mùa đông, nó sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. Lý do là trong su hào có chứa rất nhiều vitamin C.
Một bát su hào sống có chứa lượng
vitamin C nhiều hơn 1,4 lần so với nhu cầu cơ thể cần mỗi ngày. Hệ miễn
dịch khỏe mạnh cũng giúp bạn chống lại các bệnh như tim mạch và ung thư. Ngoài ra vitamin C còn giúp cải thiện sự hấp thụ và phục hồi nguồn cung vitamin E cho cơ thể.
Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Su hào có hàm lượng chất xơ tuyệt vời
cho cơ thể. Một bát su hào có chứa 5 gram chất xơ, bằng 19% lượng chất
xơ cơ thể cần mỗi ngày. Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt bằng cách
duy trì sức khỏe của ruột và ruột kết. Nó cũng có vai trò quan trọng
trong việc duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong ruột ở mức cân bằng. Tất
cả những yếu tố trên giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh ở đường tiêu
hóa, bệnh trĩ và ung thư ruột kết.
Tăng cường chức năng thần kinh và cơ
Su hào cũng là loại củ giàu kali. Một
bát su hào sống đáp ứng được khoảng 14% lượng kali cơ thể cần mỗi ngày.
Kali là khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể cũng như chức
năng thần kinh. Nó cũng hỗ trợ tích lũy carbohydrate- thành phần được sử
dụng như là “nhiên liệu” cho cơ bắp. Nếu cơ thể nhận đầy đủ lượng kali
cũng sẽ giúp bạn xử lý thông tin nhanh và không bị kích động khi gặp
chuyện rắc rối.
Theo : phunutoday.com.vn