Những con thuyền cập bến, cá đầy khoang lấp
lánh ánh bạc. Ngư dân vui như đi hội, nụ cười rạng ngời trên gương mặt
dạn dày sóng gió. Từng rổ cá ngừ, cá thu, cá cờ được
chuyển vội lên bờ. Nhiều người chọn mua những con cá cờ tươi ngon mang
về chế biến món ăn: nấu canh chua, chiên, kho, xốt cà chua... nhất là
món cá cờ nướng lá chuối.
Ảnh: Trang Thy
|
Cá cờ sau khi mang về dùng dao cắt vi rồi thái lát mỏng, rửa sạch để
cho ráo nước. Chọn những lát cá giữa thân để nướng với lá chuối mới cảm
nhận đủ đầy hương vị thơm ngon. Dạo quanh vườn nhà cắt vài bẹ lá chuối
xanh, lau sạch hai bên thân lá. Tiếp đến, gói cá vào trong lá chuối rồi
kẹp vỉ sắt nướng trên than hồng. Những bà nội trợ khéo tay trở đều vỉ
sắt đến khi lá chuối cháy sém, thịt cá tỏa mùi thơm thì lấy xuống. Mở vỉ
sắt, bóc lá chuối rồi gắp cá ra đĩa, tưới thêm ít nước mắm pha chanh,
đường, ớt, tỏi là đã có món cá cờ nướng lá chuối thơm ngon. Những lát cá
cờ nướng chín sẫm màu trông như mời gọi.
Cá cờ nướng lá chuối giữ vị ngọt của cá và được ướp hương thơm từ lá
chuối cháy sém tạo nên hương vị đặc trưng với các món ăn khác. Cá nướng
ăn kèm cà chua xanh thái lát cùng với rau thơm vừa hái ở vườn nhà giữa
không gian đồng quê thì khó có gì sánh bằng.
Theo: thanhnienonline