ẨM THỰC & ĐÔNG Y
Mùa lượm ốc quắn
(Ngày đăng: 25/03/2014   Lượt xem: 411)

Nhớ ngày còn nhỏ, mỗi khi rảnh chuyện học hành, mấy chị em tôi lại lẽo đẽo theo má đi bắt ốc quắn. Xứ vườn đồi, sống chủ yếu nghề nông gần như là tự cung tự cấp, ruộng làm đủ gạo ăn; heo trong chuồng; rau trên rừng; ốc, cá dưới sông ngày ấy nhiều vô kể. Chịu khó lội dọc theo triền suối qua vài cái khe sâu cũng kiếm được ký ốc cải thiện bữa cơm gia đình.

Mùa lượm ốc quắn
Ảnh: Thanh Ly

Ốc quắn vùng trung du quê tôi hầu như mùa nào cũng có, nhưng cỡ tháng ba, tháng tư mới là thời kỳ ốc quắn sinh sản nhiều vô kể. Ốc nằm từng chùm, bám trên đá dọc các bờ suối, cứ thế mà lượm. Tuy nhiên phải hiểu đặc tính của ốc mới tìm được ốc ngon. Ốc quắn chủ yếu ăn rêu đá nên thường sống ở những vùng sông, khe, suối sâu. Theo kinh nghiệm của má tôi, ốc quắn sống ở vùng càng sâu, càng xa trong núi thì càng sạch sẽ, loại này dài con, có vỏ đen nhánh, thịt thơm và béo ngọt. Ốc sống nơi nước cạn, màu vỏ thường bị nhạt nâu dần, thịt ốc không béo bằng.

Ốc bắt về đem ngâm nước vo gạo vài tiếng đồng hồ, để nó nhả hết cát, bùn. Nếu muốn nhanh hơn, ta có thể giã một trái ớt chín, khuấy đều vào nước ngâm ốc. Sau đó, thay nước lạnh, chà sạch và chặt đuôi ốc. Rửa lại, để khỏi sót những vụn vỏ trước khi chế biến.

Xưa má thường đãi chúng tôi món ốc quắn xào lá chanh như một món quà vặt. Ốc sau khi làm sạch thêm chén nước mắm sả, ớt tươi xắt nhỏ cùng với nhiều gia vị khác trộn đều ướp chừng mươi lăm phút. Đun nóng dầu trong chảo, phi tỏi thơm, cho ốc vào, thêm một ít ớt bột. Dùng đũa đảo mạnh tay và đun lửa lớn, nêm nếm lại gia vị, xào đến khi ốc rút bớt nước; cho lá chanh đã cắt nhỏ vào chảo, đảo đều trước khi tắt bếp. Thịt ốc quắn béo ngọt hòa cùng mùi thơm của lá chanh và cay nồng của ớt, cứ thế vừa ăn ốc vừa hít hà...

Nhưng thú nhất là mỗi khi học bài xong, đêm đã khuya mấy chị em được má múc cho những chén cháo ốc nóng hổi kèm với miếng bánh tráng sắn nướng giòn. Trong cháo lổn ngổn ốc và khi hết cháo cũng là lúc ốc vừa nguội, bấy giờ mới tranh thủ “chụt” ốc. Ngoài nấu cháo, xào, ốc quắn còn được chế biến thành nhiều món ngon như hấp cách thủy với nồi ốc lẫn lộn sả, ớt đỏ tươi cùng hơi nóng bốc lên, như muốn kích thích mọi giác quan. Hoặc ốc quắn nấu canh rau rừng, mít non hay đu đủ xanh thêm ít rau thơm, vừa ngon miệng vừa giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.

                                                                                Theo: thanhnienonline

Ý kiến bạn đọc 0 bình luận
 
Gửi bình luận của bạn
(Bấm vào đây để nhận mã)
Gửi thông tin Nhập lại
 
 
                                

Bản quyền thuộc về:  Công ty cp Giáo dục và Đào tạo Hoàng Gia Quốc Tế
S
Ince 31-08-2010

Ban truyền thông quan hệ quốc tế - Hiệp hội làng nghề Việt Nam     

Phụ trách biên tập : Nhà báo Lê Kim Hoa       

Địa chỉ: T 16 Hàn Việt Tower- 348 Kim Ngưu, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội

Văn phòng 1: Tầng 2 Tòa nhà 14a Khu đô thị Định Công - Quận Hoàng Mai _ Hà Nội - văn phòng Lineup

Văn phòng 2: 489 Hoàng Quốc Việt tầng 03                                             

International royal education & training.,jsc                                                

Tel: 024.73046226  Hot line; 0929805137 Viber - zalo :0929805137 

Email: irecvietnam@gmail.com   : facebook: irecvietnam,  


 

5
Đang xem:
72.491.369
Tổng truy cập: