Khoai
sọ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như: tinh bột, protid,
lipid, galactose, Ca, P, F; các vitamin A, B, C và nhiều axit amin cần
thiết cho cơ thể.
Theo y học cổ truyền, củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình,
có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm tiêu
thũng. Thường dùng để chữa suy nhược cơ thể, hư lao yếu sức, kém ăn, mất
ngủ,…
Một số món ăn chữa bệnh từ khoai sọ
- Xương lợn hầm khoai sọ: Khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc xương sống lợn
100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn ngắn, thêm
muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần, có tác dụng
khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp nổi ban dị ứng, đau nhức tay
chân.
-
Cháo khoai sọ, củ mài: Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài) 50g, gạo tẻ
50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có tác dụng
ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu hóa), dùng
chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát.
- Canh khoai sọ thịt lợn: Khoai sọ 100g, thịt lợn nạc 50g nấu canh ăn
trong các bữa cơm. Tác dụng bổ âm, chống khô khát, ích khí, nuôi dưỡng
dạ dày, chống mệt mỏi. Có thể dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ
thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh.
- Chè khoai sọ táo tàu: Khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành miếng nhỏ), táo
tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3 - 4 lần ăn
trong ngày. Dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể suy nhược,
phiền khát sau khi ốm dậy.
- Canh cua khoai sọ rau rút: Cua đồng 200g, khoai sọ 60g, rau rút 1 mớ.
Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm và mai, giữ lại gạch cua, giã nát, lọc lấy
nước, cho mắm muối vừa ăn; Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ miếng vừa ăn:
Rau rút nhặt lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc, rửa sạch. Cho khoai
vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút vào, đun vừa chín
là được. Dùng món ăn này rất tốt cho người tâm trạng bồn chồn, kém ăn,
ít ngủ.
- Canh khoai sọ đậu ngự: Khoai sọ 300g, đậu ngự 100g, dầu ăn, gia vị vừa
đủ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho sạch nhớt. Đậu
ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Làm nóng chảo dầu, cho khoai
sọ vào xào qua rồi cho nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho tiếp đậu ngự vào
hầm. Khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn thường xuyên món
này rất tốt cho não và cải thiện chứng suy nhược trí nhớ, thích hợp với
người bệnh suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, người mới ốm dậy.