Khoai sọ là thực phẩm chứa nhiều chất
dinh dưỡng như: tinh bột, protid, lipid, galactose, Ca, P, F; các
vitamin A, B, C và nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể. Những món ăn
từ khoai sọ còn có tác dụng chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền, củ khoai sọ có vị ngọt hơi the, trơn, tính
bình, có tác dụng ích khí bổ thận, điều hòa nội tạng, bổ hư tổn, trừ đàm
tiêu thũng. Thường dùng để chữa suy nhược cơ thể, hư lao yếu sức, kém
ăn, mất ngủ,…
Canh khoai sọ rất tốt cho người bị suy nhược, yếu sức, kém ăn...
Một số món ăn chữa bệnh từ khoai sọ
- Xương lợn hầm khoai sọ: Khoai sọ 60g, xương cẳng hoặc
xương sống lợn 100g. Khoai sọ gọt vỏ rửa sạch, xương lợn chặt thành đoạn
ngắn, thêm muối, nước, gia vị. Đun nhỏ lửa trong 2 giờ, ăn ngày 2 lần,
có tác dụng khu phong trừ thấp. Dùng cho các trường hợp nổi ban dị ứng,
đau nhức tay chân.
- Cháo khoai sọ, củ mài: Khoai sọ 200g, sơn dược (củ mài)
50g, gạo tẻ 50g, nấu cháo ăn trong ngày. Thường xuyên ăn món cháo này có
tác dụng ích khí (tăng thể lực), bổ tỳ vị (tăng cường chức năng tiêu
hóa), dùng chữa chứng đuối sức, mệt mỏi, kém ăn, miệng khát.
- Canh khoai sọ thịt lợn: Khoai sọ 100g, thịt lợn nạc 50g
nấu canh ăn trong các bữa cơm. Tác dụng bổ âm, chống khô khát, ích khí,
nuôi dưỡng dạ dày, chống mệt mỏi. Có thể dùng để bồi dưỡng cho những
trường hợp cơ thể suy nhược, phiền khát sau khi bị bệnh.
- Chè khoai sọ táo tàu: Khoai sọ 250g (gọt vỏ thái thành
miếng nhỏ), táo tàu 50g, đường đỏ 50g, nấu nhỏ lửa thành món chè, chia 3
- 4 lần ăn trong ngày. Dùng để bồi dưỡng cho những trường hợp cơ thể
suy nhược, phiền khát sau khi ốm dậy.
- Canh cua khoai sọ rau rút: Cua đồng 200g, khoai sọ 60g,
rau rút 1 mớ. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm và mai, giữ lại gạch cua, giã
nát, lọc lấy nước, cho mắm muối vừa ăn; Khoai sọ cạo bỏ vỏ, rửa sạch bổ
miếng vừa ăn: Rau rút nhặt lấy phần lá, cọng non, bỏ rễ và bấc, rửa
sạch. Cho khoai vào nước cua, nấu đến khi khoai chín nhừ, cho rau rút
vào, đun vừa chín là được. Dùng món ăn này rất tốt cho người tâm trạng
bồn chồn, kém ăn, ít ngủ.
- Canh khoai sọ đậu ngự: Khoai sọ 300g, đậu ngự 100g, dầu
ăn, gia vị vừa đủ. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, ngâm với nước muối cho
sạch nhớt. Đậu ngự rửa sạch, ngâm nước cho mềm, luộc qua. Làm nóng chảo
dầu, cho khoai sọ vào xào qua rồi cho nước vào nấu khoảng 10 phút. Cho
tiếp đậu ngự vào hầm. Khi đậu và khoai nhừ, thêm gia vị, ăn nóng. Ăn
thường xuyên món này rất tốt cho não và cải thiện chứng suy nhược trí
nhớ, thích hợp với người bệnh suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh,
người mới ốm dậy.
Theo: suckhoedoisong.vn