Nói tới văn hóa ẩm thực Huế, mọi người
thường nghĩ ngay đến nhiều đặc sản ẩm thực cung đình vang danh trong cả
nước. Tuy nhiên, vùng đất này còn có những món “ăn chơi” mà người dân
bản địa cũng như nhiều khách thập phương ai cũng “mê” như bánh bèo, bánh
canh, cơm hến... Và hẳn nhiều du khách sẽ luôn nhớ về Huế với món bánh
bột lọc giản dị cùng với nụ cười hiền hậu của cô bán hàng nơi góc chợ
Đông Ba...
Thực ra, với người Huế, bánh bột lọc vốn
đơn giản chỉ là thức quà, được các mệ, các o chế biến thành một món
ngon làm đẹp lòng chồng con, xóm giềng, bè bạn... Thế nhưng, nhờ đôi bàn
tay khéo léo, cách chế biến riêng mà từ lâu bánh bột lọc đã tồn tại
song song với các đặc sản “thương hiệu”. Nhiều khách du lịch, sau khi đã
rong ruổi từng con phố hay thả hồn bên dòng sông Hương phải tìm bằng
được góc phố bán bánh bột lọc để được vừa nghỉ chân, vừa thưởng thức rồi
râm ran đôi ba câu chuyện.
Cũng được làm từ bột sắn, tôm... nhưng cầu kỳ từ việc chọn nguyên
liệu cho đến hấp bánh nên bánh bột lọc ở Huế có hương vị và cách trình
bày riêng, không giống ở các nơi khác. Chẳng thế mà dẫu không khoe mùi,
tỏa hương như bánh canh, bánh khoái… chỉ tới khi bóc lớp lá bên ngoài,
đặt chiếc bánh nho nhỏ, xinh xinh lên đĩa và nếm thử, thực khách mới
thật sự ngỡ ngàng. Mùi thơm thân thuộc của bột sắn, vị ngọt của tôm đã
thấm đậm gia vị khiến ai từng một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi.
Bột dùng làm bánh là thứ bột được làm từ những củ sắn vừa mới thu
hoạch về, có như vậy bánh mới thơm, không bị chua. Tôm để làm nhân bánh
được chọn loại tươi nguyên, đậm đà vị phù sa của đồng ruộng. Tôm mang về
cắt bỏ đầu, đuôi, ướp qua một ít muối, tiêu, đường. Đợi mươi phút cho
tôm thấm gia vị, sau đó cho tôm vào rang săn lại, thêm chút đường để vỏ
tôm được giòn và có màu đẹp.
Khâu nhồi bột là yếu tố quyết định, vì vậy, người làm bánh xứ Huế xem
đây là thao tác công phu nhất. Người ta cho bột sắn vào nồi, chế thêm
nước theo tỷ lệ phù hợp, thêm một ít muối và dầu ăn. Trộn hỗn hợp cho
thật đều và bắc lên bếp, đến khi cảm thấy nồi bột bắt đầu đặc lại thì
nhanh tay nhấc xuống, tiếp tục quết đều để bột mịn và nguội hơn. Phải
quết bột thật kỹ, nếu không hỗn hợp bột sẽ bị lợm cợm, lớp vỏ bánh bên
ngoài khi thành phẩm sẽ không mịn màng.
Khâu tạo hình và gói bánh cũng khá quan trọng. Người ta chọn lá chuối
để gói bánh. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo.
Lá chuối rửa sạch, xé ra từng miếng, để ráo. Hơ lá trên lửa trước khi
quét xíu dầu phộng, múc từng phần nhỏ bột đặt vào giữa lá, dùng tay dần
mỏng bột, đặt tôm vào giữa, dần bột nối các góc và mép bột lại, gấp hai
mép lá chồng lên nhau, bẻ hai đầu xuống dưới. Mỗi chiếc bánh bột lọc
bọc một con tôm. Cuối cùng nhẹ nhàng xếp những chiếc bánh bột lọc xinh
xinh vào nồi hấp cách thủy, chừng 15 phút là bánh chín.
Món bánh bột lọc bây giờ phổ biến ở nhiều nơi, nhưng có lẽ, nếu bạn
đã từng thưởng thức bánh bột lọc ở Huế, dù chỉ một lần thôi, chắc chắn
sẽ không bao giờ quên được hương vị đậm đà vừa mang nét thanh tao nhưng
cũng mộc mạc chân chất tình quê.
Theo: phunuonline