Bánh
hỏi là đặc sản của Bình Định, thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy
Phước). Gạo tám thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Vớt gạo đem xay
nhuyễn bằng cối đá - thứ cối đá Diêu Trì. Bỏ gạo vào họng cối, quay cối,
cứ dăm ba vòng lại thêm một ít nước để cối khỏi "nghẹn". Bột nước là
một hỗn hợp nước sền sệt. Bột nước cho vào bao vải khô, "đăng" cho ráo
nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng
nửa ký gọi là "giảo" bột đưa vào khuôn ép thành bánh.
Bánh
được hấp vừa đủ chín. Nhìn những miếng bánh trắng muốt, ươn ướt mỡ đã
thấy ngon. Nhưng chưa đủ. Bánh còn được rắc thêm lá hẹ. Hẹ màu xanh lục
điểm trên bánh khiến bánh trở nên hấp dẫn hơn. Bánh hỏi thường được ăn
kèm với thịt heo, bánh tráng và các loại rau thơm, nước mắm, tạo thành
món ăn mang đầy đủ hương vị chua, cay, ngọt, béo, thơm ngon vô cùng.
Phải chăng đó là nghệ thuật?
Vào
một quán bánh hỏi ở Diêu Trì, khi gọi món này là bạn sẽ được thưởng
thức thêm hai món nữa, đó là cháo và lòng. Đây chính là nét đặc biệt của
bánh hỏi Diêu Trì. Cháo khá loãng, nấu bằng huyết ninh với thịt nạc
băm. Cháo vừa ngọt lại vừa loãng, thơm. Cháo là món đưa "trơn" mà không
cần dùng rượu. Cạnh là đĩa lòng heo. Lòng được chế biến rất khéo, có lẽ
không nơi nào bằng. Những miếng gan dày, miếng dồi màu nâu, khoanh tròn
bên cạnh những miếng tim deo dẻo, miếng cổ dai dai giòn giòn, và cả
miếng bầu dục mong mỏng. Những thứ này ăn kèm với bánh hỏi, khiến bánh
hỏi trở nên béo bở, ngon ngọt khác thường. Thỉnh thoảng húp một muỗng
cháo lòng - Thỏa như "uống rượu mà không say" theo:binhdinh.gov.vn |