Bạn có thể kho khô rồi rắc tiêu thật cay hay kho sền sệt
để chấm rau luộc, dưa leo hoặc có thể kho sả ớt để có ơ cá cay xé, thơm
lừng ăn với canh rau tập tàng hoặc rau má…
Cù Lao Dung là một huyện thuộc tỉnh Sóc Trăng. Ấp Võ Thành Văn, xã An
Thạnh 3 nằm cuối cù lao, là nơi tiếp giáp biển Đông. Dọc theo bờ biển
là cánh rừng bần phòng hộ bạt ngàn kéo dài hàng trăm cây số. Nếu có dịp
tham quan rừng bần bằng xuồng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ
của thiên nhiên. Đặc biệt, bạn sẽ bắt gặp mấy đứa bé đen nhẻm đang sục
tay vào bãi bùn ở những đoạn cát bồi để bắt những chú cá nhỏ trong hang.
Đó là cá bống sao - đặc sản xứ này.
Cá bống sao có đốm xanh, da lấm tấm những chấm trắng li ti. Thịt cá
bống sao màu đỏ, săn chắc rất ngon. Người ta thường dùng cá kho tiêu
hoặc kho khô, địa phương gọi là “kho chồn”. Cá bống sao kho chồn ngon
nhờ lá gan của nó lớn gần bằng bụng. Vị nhân nhẩn đắng, bùi bùi của gan
cá, cộng với mùi nồng hăng thơm ngát của rau cải vườn tạo nên dư vị khó
quên.
Cá làm sạch ướp nước mắm, bột ngọt, nước màu... chừng 1 tiếng cho
thấm rồi mới bắc lên kho. Bạn có thể kho khô rồi rắc tiêu thật cay hay
kho sền sệt để chấm rau luộc, dưa leo hoặc có thể kho sả ớt để có ơ cá
cay xé, thơm lừng ăn với canh rau tập tàng hoặc rau má. Nhiều người
không thích mùi tanh của cá hay chọn cách kho sả ớt để đánh bạt mùi tanh
đặc trưng của cá bống sao, ăn ngon miệng hơn.
Chú ý là ơ cá bống sao kho tiêu sẽ ngon hơn nếu bạn kho với mỡ heo
(đã thắng). Những miếng tóp mỡ béo ngậy, mặn mặn, ngọt ngọt, thơm thơm
đưa lên miệng cắn nghe “bụp” một cái rồi lùa miếng cơm vô miệng nhai
thật chậm, thật chậm để cảm nhận được vị béo, bùi, ngọt, mặn, cay… hòa
quyện vào nhau.
Chỉ vậy tôi, tôi dám cá là bạn sẽ ăn một lúc 4 chén cơm chứ chẳng chơi!
Theo: nguoilaodong